Cơ trưởng chuyến bay mang số hiệu 3U8633 của hãng hàng không Tứ Xuyên, Sichuan Airlines được trao thưởng vì đã bình tĩnh hạ cánh sau khi phi công phụ bị hút nửa người ra ngoài cửa sổ buồng lái, tờ Daily Mail đưa tin.

Cơ trưởng người Trung Quốc, Liu Chuanjian, đã được trao tương đương 17,7 tỷ đồng tiền thưởng và danh hiệu “cơ trưởng anh hùng hàng không dân dụng của Trung Quốc”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Chuanjian đang điều khiển máy bay tới Lhasa, thủ đô Tây Tạng thì một chiếc kính chắn gió đột nhiên bị nứt và nổ tung ở độ cao 9.700m so với mặt đất và hút phi công phụ ra ngoài cửa sổ, rất may là lúc đó anh đang đeo dây an toàn.

Kính chắn gió của buồng lái bị thổi bay. (Ảnh: Twitter)

Khi đó, cơ trưởng Chunajian buộc phải hạ cánh ngay lập tức chiếc Airbus A319 đang chở 119 hành khách.

Viên phi công chỉ bị trầy xước nhỏ. Không có hành khách nào bị thương. Các thành viên khác của phi hành đoàn cũng được trao giải vì tham gia xử lý thành công trường hợp hạ cánh khẩn cấp, tờ Daily Mail đưa tin.

Xu Ruichen, phi công phụ lái 27 tuổi, được trao thưởng 3,5 tỷ đồng. Cơ phó Liang Peng, được trao 7,1 tỷ đồng và 6 thành viên khác của phi hành đoàn được trao mỗi người 3,5 tỷ đồng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Sự cố ngày 14/5 đã được chính quyền điều tra. Theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal, China Southern Airlines cho biết “lỗi cơ học” là nguyên nhân gây ra sự cố này.

Thanh Hiền