Cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã làm bạn qua thư và trợ cấp tiền ăn học cho một cậu bé người Philippines trong suốt 10 năm.  

Tổ chức tình nguyện Compassion International mới tiết lộ, ông Bush đã dùng bút danh George Walker để trao đổi thư từ qua lại với một cậu bé Philippines – người mới 7 tuổi khi chương trình tài trợ bắt đầu.

Cố Tổng thống Mỹ đã tài trợ tiền ăn học tại nhà trường cho cậu bé Timothy trong suốt 10 năm cho tới khi cậu bé rời chương trình vào năm 17 tuổi.

Trong suốt thời gian đó, cậu bé không hề hay biết ân nhân giúp đỡ mình là cựu Tổng thống Mỹ và đã vô cùng bất ngờ khi biết được sự thật.

Compassion International đã công bố một số bức thư ông Bush viết cho cậu bé.

“Timothy thân mến. Ta mong muốn trở thành người bạn qua thư mới của cháu. Ta là một ông lão 77 tuổi, nhưng ta rất yêu quý trẻ nhỏ. Dù chúng ta chưa từng gặp nhau, ta đã rất yêu quý cháu rồi. Ta sống ở Texas. Ta sẽ viết thư cho cho cháu. Chúc may mắn”, ông Bush viết trong bức thư đầu tiên gửi cho cậu bé năm 2002.

co tong thong my bush cha bi mat giup do cau be philippines suot 10 nam
Ông Bush đã làm bạn qua thư với một cậu bé Philippines suốt 10 năm. (Ảnh: Compassion International)

Compassion International là tổ chức chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo. Ông Bush lần đầu biết tới chương trình tài trợ cho trẻ em của tổ chức vào năm 2001.

Có quan điểm cho rằng, danh tính của ông được giữ bí mật do quan ngại cậu bé Timothy có thể sẽ bị làm phiền nếu công chúng biết em đang trao đổi thư từ với cựu Tổng thống Mỹ.

Thậm chí gia đình của ông Bush cũng không hay biết về những bức thư này, cho tới tận vài năm về sau.

Tuy nhiên, trong một số bức thư, ông Bush cũng vô tình để lộ thông tin về địa vị của mình.

“Timothy, cháu đã từng nghe nói về Nhà Trắng chưa? Đó là nơi ở của Tổng thống Mỹ. Ta đã tới Nhà Trắng vào dịp Giáng Sinh. Đây là một cuốn sách nhỏ ta mang về từ Nhà Trắng ở Washington”, ông Bush viết trong một bức thư.

co tong thong my bush cha bi mat giup do cau be philippines suot 10 nam
Một bức thư khác ông Bush viết cho cậu bé. (Ảnh: Compassion International)

Bên cạnh những bức thư, ông Bush cũng gửi những món quà cho cậu bé. Ông cũng nhận lại những bức thư từ Timothy và thậm chí còn viết thư cảm ơn cậu.

“Cảm ơn cháu vì đã không quên ta. Cháu thật là một cậu bé ngoan và tốt bụng”, một bức thư viết.

Cựu chủ tịch Compassion International Wess Stafford cho biết: “Tôi rất vui mừng khi một trong những người quyền lực nhất thế giới đã giơ tay ra với một trong những đứa trẻ nghèo nhất trên thế giới. Tôi có cảm giác rằng ông ấy đã làm rất nhiều điều tốt mà chúng ta sẽ không bao giờ biết tới”.

Khi Timothy 17 tuổi và không còn nhận tài trợ nữa, cậu bé cho biết đây là khoảnh khắc “thay đổi cuộc đời” khi được cho biết danh tính thật của người bạn qua thư của mình.

Hiện tổ chức Compassion International không còn giữ liên lạc với Timothy nhưng họ tin chắc rằng, cậu bé đang sống một cuộc đời thành công.

Hoàng Anh (Tổng hợp)