Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, có thể đã bị bắt ở miền bắc Syria, theo tin từ các phương tiện truyền, trong đó có chi nhánh tại Ảrập của hãng thông tấn nhà nước Nga Sputnik.

Các thông tin liên quan đến việc bắt giữ thủ lĩnh IS bắt nguồn từ một báo cáo trên trang Desiagency.eu – một trang web của Cục An ninh và Thông tin Châu Âu (DESI).

Thông tin đăng trên trang web của Cục An ninh và Thông tin Châu Âu (DESI). Ảnh: SputnikNews

“Văn phòng Thông tin Tổng thư ký DESI thông báo rằng: Văn phòng đã nhận được thông tin chính xác cho thấy thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của al-Qaeda có thể đã bị bắt ở phía bắc Syria thông qua một hệ thống theo dõi của cơ quan tình báo chung Nga-Syria,” báo cáo viết.

“Vụ việc xảy ra sau khi Baghdadi buộc phải rời khỏi Mosul do các lực lượng động viên của tên này bị truy đuổi vào ngày 2/4/2017 và hắn đã phải vào biên giới Syria”, báo cáo viết tiếp.

Tuy nhiên, Văn phòng truyền thông của DESI cho biết họ không chịu trách nhiệm về mức độ chính xác của thông tin.

Trước đó trong tuần này, Bộ Quốc phòng Iraq cũng xác nhận trong một thông báo rằng Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống và đang ở tại Syria.

Tuy vậy, toàn bộ báo cáo trên có vẻ đáng ngờ. Cơ quan an ninh của Nga và Syria đều chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Nhưng nếu được xác nhận, việc bắt giữ Abu Bakr al-Baghdadi sẽ là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Hạo Nhân

Xem thêm: