Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi sàn chứng khoán Mỹ do không tuân thủ các quy tắc kiểm toán

Theo tin từ Forbes, gần đây Tổng thống Donald Trump đã thành công trong việc buộc quỹ hưu trí trị giá 50 tỷ USD của Hoa Kỳ ngừng đầu tư vào các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Trung Quốc.

Mới đây Tổng thống Mỹ đã đưa các yêu cầu khắt khe đối với các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE và Nasdaq, buộc các doanh nghiệp này sẽ bị loại bỏ sàn chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ  các quy tắc kế toán chống gian lận.

Tổng thống Trump nói với FOX Business gần đây rằng, Hoa Kỳ đang áp dụng nghiêm khắc Bộ luật Sarbanes-Oxley (SOX) lên các doanh nghiệp Trung Quốc. Tổng thống Trump  dự đoán các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba (mã BABA) có thể phải rời sang sàn chứng khoán Hong Kong hoặc London.

Bộ luật (SOX) được xây dựng từ năm 2002 trong bối cảnh các nhà đầu tư của các công ty bị thiệt hại nặng nề do các vụ bê bối gian lận kế toán nghiêm  trọng. Bộ luật này buộc các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán phải minh bạch trong báo cáo tài chính. Việc hơn 100 công ty Trung Quốc đang niêm yết tại sàn chứng khoán Hoa Kỳ không cho phép bên thứ 3 kiểm toán tài chính khiến Tổng thống Trump cứng rắn hơn trong quyết định loại các cổ phiểu này ra khỏi 2 sàn chứng khoán lớn của Mỹ.

Gần đây, các cổ phiếu của Trung Quốc đã thẳng thừng chống lại hành động của Washington. Theo mục 4040 của Bộ luật yêu cầu Ban Điều hành và kiểm toán viên phải báo cáo đầy đủ về hoạt động tài chính của doanh nghiệp, nhưng chính quyền Trung Quốc nói với Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SE) đây là thông tin bí mật. Vậy làm thế nào mà cổ phiếu Trung Quốc được phép niêm yết trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ mà không tuân thủ SOX. Doanh nghiệp Trung Quốc chiếm đa số trong danh sách các công ty mà Hội đồng giám sát kế toán doanh nghiệp đại chúng (PCAOB) khó khăn trong việc kiểm toán tài chính. Rõ ràng đó là một rào cản về tính minh bạch thông tin tài chính đang tồn tại ở các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Trong suốt 18 năm qua, một số doanh nghiệp đã tuân thủ Bộ luật SOX, một số công ty đã chọn hủy niêm yết vì các quy định chống gian lận này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc thì ngược lại, họ vẫn đang không tuân thủ. Bất chấp các cuộc đối thoại mang tính xây dựng của SEC và PCAOB với chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm nay, dường như kết quả không đạt được như mong đợi.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Marco Rubio nói, “Tổng thống hoàn toàn có quyền kiểm tra cách các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác thị trường vốn của Hoa Kỳ và điều hành công ty theo quy định và luật pháp Hoa Kỳ”. Ông Rubio cho biết thêm, “Nếu các công ty Trung Quốc muốn đầu tư vào Hoa Kỳ thì họ phải tuân thủ luật pháp và quy chứng khoán lớn của Mỹ.

Gần đây, các cổ phiếu của Trung Quốc đã thẳng thừng chống lại hành động của Washington.
Theo mục 4040 của Bộ luật yêu cầu Ban Điều hành và kiểm toán viên phải báo cáo đầy đủ về hoạt động tài chính của doanh nghiệp, nhưng chính quyền Trung Quốc nói với Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SE) đây là thông tin bí mật. Vậy làm thế nào mà cổ phiếu Trung Quốc được phép niêm yết trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ mà không tuân thủ SOX.

Doanh nghiệp Trung Quốc chiếm đa số trong danh sách các công ty mà Hội đồng giám sát kế toán doanh nghiệp đại chúng (PCAOB) khó khăn trong việc kiểm toán tài chính. Rõ ràng đó là một rào cản về tính minh bạch thông tin tài chính đang tồn tại ở các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Trong suốt 18 năm qua, một số doanh nghiệp đã tuân thủ Bộ luật SOX, một số công ty đã chọn hủy niêm yết vì các quy định chống gian lận này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc thì ngược lại, họ vẫn đang không tuân thủ. Bất chấp các cuộc đối thoại mang tính xây dựng của SEC và PCAOB với chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm nay, dường như kết quả không đạt được như mong đợi.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Marco Rubio nói, “Tổng thống hoàn toàn có quyền kiểm tra cách các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác thị trường vốn của Hoa Kỳ và điều hành công ty theo quy định và luật pháp Hoa Kỳ”. Ông Rubio cho biết thêm, “Nếu các công ty Trung Quốc muốn đầu tư vào Hoa Kỳ thì họ phải tuân thủ luật pháp và quy định của Hoa Kỳ về tính minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình”.

Vào ngày 12 tháng 5, Trung tâm Chính sách và Pháp lý Quốc gia (NLPC) gửi thư yêu cầu Chủ tịch và Giám đốc điều hành BlackRock BLK, Larry Fink, thoái vốn khỏi 137 công ty Trung Quốc hiện đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Trong đó có 11 công ty sở hữu tối thiểu 30% vốn của chính phủ Trung Quốc và tất cả doanh nghiệp đều “chịu ảnh hưởng và kiểm soát tối đa của ĐCSTQ”, Trung tâm này đã đưa ra thông tin như vậy trong một thông cáo báo chí.