Có thể một tỷ con vật đã bị chết trong các vụ cháy rừng ở Úc kể từ tháng 9, một nhà khoa học cho biết, khi quy mô của cuộc khủng hoảng chưa từng thấy ở lục địa khô cằn nhất thế giới tiếp tục gia tăng. 

Theo Bloomberg, số liệu mới do giáo sư Chris Dickman của Đại học Sydney công bố vào thứ Tư (8/1), cho thấy hơn 800 triệu con vật đã bị giết chết chỉ riêng ở bang New South Wales, trên toàn quốc là 1 tỷ con. Bao gồm động vật có vú, các loài chim và bò sát bị chết trực tiếp do hỏa hoạn hoặc gián tiếp là mất đi môi trường sống.

Hình ảnh gây đau buồn cho nhiều người là những động vật bản địa Úc bị thương hoặc chết, bao gồm gấu túi koala và chuột túi kangaroo – đã tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội khi các vụ cháy rừng quét qua miền đông nam nước Úc, phá hủy trên diện rộng các vùng đất và nhà cửa. Số người chết là 25 người.

Cho tới nay, hơn 10 triệu ha đã bị phá hủy – diện tích này còn lớn hơn cả tiểu bang Indiana của Hoa Kỳ, trong khi khói từ đám cháy đã lan ra nửa vòng trái đất, làm tối sầm bầu trở ở Argentina và vào Đại Tây Dương. 

Loài Koala bị ảnh hưởng đặc biệt, Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley nói với đài phát thanh địa phương vào thứ Bảy tuần trước rằng có tới 30% loài này sinh sống ở bờ biển giữa phía bắc của New South Wales có thể đã chết.

Giáo sư Dickman đã nói trước đó: “Với loại hỏa hoạn lan nhanh mà chúng tôi đã trải nghiệm, loài koala thực sự không có khả năng đủ nhanh để chạy thoát khỏi đám cháy”.