Một tổ chức bảo vệ quyền lợi cử tri Mỹ gần đây đã thông báo với Bộ Tư pháp rằng, hệ thống email bầu cử của tiểu bang Nevada có sự liên hệ với một công ty có quan hệ quân sự và tình báo của Pakistan. Hơn nữa, họ cũng có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri của tiểu bang này.

Tổ chức quyền lợi của cử tri True the Vote đã yêu cầu Chánh Thư ký tiểu bang Nevada kiểm tra hồ sơ bỏ phiếu của cử tri tiểu bang sau bầu cử. Trong một hòm thư điện tử của tiểu bang này, có một email phản hồi về tài liệu bỏ phiếu của cử tri. Đồng thời, email này cũng gửi bản sao thông tin tài liệu đến địa chỉ email “[email protected]” – đây là địa chỉ email của Waqas Butt, CEO của công ty Kavtech Solutions Ltd. ở Pakistan.

Chủ tịch của tổ chức giám sát phiếu bầu bảo thủ (True the Vote), bà Catherine Engelbrecht, cho biết trong bức thư gửi Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Demers vào ngày 3/12 rằng, bà đã bị sốc khi thấy địa chỉ Pakistan trong bản sao của email.

“Trong một email có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri của tiểu bang Nevada đã phát hiện ra một bản sao được gửi đến công ty [Kavtech Solutions của Pakistan]. Điều này chứng tỏ rằng, có tồn tại hành vi vi phạm quy chế trong hệ thống email của Chánh Thư ký tiểu bang Nevada”, bà Engelbrecht viết trong thư.

“Rõ ràng, sự vi phạm này có thể chứng minh rất nhiều vấn đề tồn tại, trong đó có việc rò rỉ ít nhất là thông tin đăng ký cử tri của cư dân ở tiểu bang Nevada. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể lộ ra một sơ hở nhỏ không chỉ cho phép các thế lực nước ngoài truy cập vào hệ thống [dữ liệu bầu cử] của tiểu bang Nevada mà còn cả hệ thống thư điện tử của tất cả những ai liên lạc với tiểu bang Nevada qua email”.

Bức thư nêu rõ, công ty Kavtech Solutions Ltd. có trụ sở chính tại Lahore, tỉnh Punjab, Pakistan.

Trên trang web của công ty, Kavtech chuyên về quản lý xử lý dữ liệu, bao gồm quản lý dữ liệu cho các khách hàng chính phủ. Công ty này cũng cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho 3 sân bay, cung cấp dịch vụ dữ liệu trực quan hóa cho một số khách hàng và phát triển hơn 500 trò chơi. Trang web của công ty không đề cập công khai đến bất kỳ sự hợp tác nào với các cơ quan quân sự và tình báo của Pakistan.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi về vấn đề này.

Tổng thống Trump ngày 5/12 cho biết, ông có kế hoạch thông qua các cải cách bầu cử mang tính bước ngoặt và cải cách toàn diện hệ thống an ninh bầu cử Mỹ.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây