Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine Hệ thống tên lửa đa năng cơ động cao M142 (thường được gọi là “Himars”), và quan đội Ukraina đã thử nghiệm ban đầu trên chiến trường và làm nổ tung thành công sở chỉ huy của quân đội Nga và một căn cứ tạm thời khác.

Lữ đoàn cơ giới 72 của Ukraine là đơn vị đầu tiên sử dụng khẩu M142. Họ mới công bố đoạn video vào ngày 26, ghi lại kết quả từ camera trên không cho thấy một căn cứ rộng lớn của Nga đã rơi vào biển lửa ngay sau trận pháo kích liên tục của tên lửa Himars vào vài tổ hợp pháo phản lực bắn loạt tự hành của Nga BM-27 “Hurricane” (Uragan). Nhiều phương tiện tên lửa cũng bị tiêu diệt, và các tên lửa bị đốt cháy bởi nhiệt độ cao.

Quân đội Nga cho biết, các tên lửa Ukraine đã tấn công một bệnh viện ở Donbass , nhưng bệnh viện này trông giống một trại quân sự hơn.

Cơ quan thông tin đại chúng InformNapalm cho biết Himars đã tấn công một trong những sở chỉ huy của Tập đoàn quân 20 của Nga, gần Izium ở miền đông Ukraine.

Ngay sau vụ đánh bom, các phương tiện truyền thông Nga cũng đăng một tin tức có thể liên quan, trong đó nói rằng “một bệnh viện ở Donbass đã bị Ukraine ném bom nặng nề”, và “bệnh viện” được giới thiệu trong phim giống một tòa nhà của trường học hay một nơi được Nga dùng làm căn cứ quân đội Nhơn, vì có nhiều xe bọc thép, xe tăng, xe cầu phao được sơn màu xanh quân đội, và nhiều xe dân sự cũng sơn ký tự chữ Z. Rõ ràng là quân đội đang trưng dụng, và không có một chiếc xe cấp cứu nào trong khuôn viên cái gọi là “bệnh viện” này.

Nguồn: Aboluowang