Chính phủ Na Uy gần đây đã dỡ bỏ các hạn chế về phòng chống dịch COVID-19 của đất nước. Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng (FHI) thuộc Bộ Y tế Na Uy xác định, nguy cơ của COVID-19 nên được phân loại tương đương với các bệnh đường hô hấp thông thường. 

Theo Reuters, hôm thứ Sáu 24/9, chính phủ Na Uy đã đột ngột thông báo dỡ hầu hết các quy định hạn chế chống dịch từ ngày 25/9 và cuộc sống ở đất nước 5,3 triệu dân sẽ trở lại bình thường.

Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, các hạn chế đi lại ở Na Uy đã được nới lỏng, các sự kiện văn hóa hay thể thao được tổ chức với 100% công suất, các nhà hàng cũng được phục vụ số khách không giới hạn và các câu lạc bộ đêm được mở cửa trở lại. 

Lý giải về việc dỡ bỏ các quy định phòng chống dịch, tờ Verdens Gang của Na Uy dẫn lời đại diện Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng Geir Bukholm cho biết, điều này là do đại đa số những người có nguy cơ đã được bảo vệ. Mặc dù vi-rút vẫn đang lây lan, nhưng số ca nhập viện rất ít. Do đó, COVID-19 sẽ không gây gánh nặng cho các dịch vụ y tế. Ngoài ra, những người được tiêm chủng có thể bị nhiễm bệnh nhưng đa số là xuất hiện triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh.

Ngoài ra, theo Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng, một lý do khác là theo thời gian, COVID-19 trở nên dễ lây lan hơn, nhưng, đồng thời ít gây chết người hơn. 

Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng cho thấy, từ tháng 5 đến tháng 7, tỷ lệ tử vong của người Na Uy do COVID-19  là 0,05%, thấp hơn tỷ lệ tử vong trung bình của bệnh cúm là 0,1%.

Do đó, sau khi đánh giá, Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng Nauy cho rằng, COVID-19 bây giờ nên được liệt kê cùng danh sách với các loại vi-rút đường hô hấp khác, như cảm lạnh thông thường và cúm theo mùa.

Tạp chí Thế giới chỉ ra rằng, quan điểm của Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng Na Uy lặp lại lập luận của giáo sư Đại học Oxford Sarah Gilbert, người đồng lãnh đạo nghiên cứu và phát triển vắc-xin Astrazeneca, rằng COVID-19 không có khả năng đột biến thành một biến thể có nguy cơ gây chết người cao hơn. Thậm chí cuối cùng nó sẽ chỉ giống như cảm lạnh thông thường.

Mặc dù đã gỡ bỏ các các hạn chế COVID-19. Tuy nhiên, thủ tướng Na Uy cảnh báo rằng, những người đã tiếp xúc với vi-rút vẫn phải cách ly để tránh lây lan dịch bệnh. Chính phủ cũng vẫn áp đặt một số hạn chế đối với những người đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao.