Cơ quan quản lý y tế liên bang Brazil, Anvisa hôm 4/9 tuyên bố họ đã đình chỉ việc sử dụng hơn 12 triệu liều vắc-xin COVID-19 Sinovac của Trung Quốc vì được sản xuất tại một nhà máy chưa được cấp phép, hãng tin Reuters cho hay.

Anvisa cho biết một ngày trước đó nó đã nhận được thông báo từ Viện Butantan ở Sao Paulo, một trung tâm y sinh hợp tác với hãng Sinovac để tiêm lô vắc-xin Sinovac tại địa phương, tương đương 12,1 triệu liều.

Cơ quan quản lý cho biết: “Đơn vị sản xuất … đã không được kiểm tra và không được Anvisa chấp thuận trong việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin đã được đề cập”. Lệnh cấm là “một biện pháp phòng ngừa để giúp người dân tránh  phải gặp rủi ro tiềm năng”.

Viện Butantan cũng nói với Anvisa rằng 17 lô khác, tổng cộng 9 triệu liều, đã được sản xuất tại cùng một nhà máy và đang trên đường đến Brazil. 

Trong thời hạn 90 ngày cấm, Anvisa sẽ tìm cách kiểm tra nhà máy và tìm hiểu thêm về tính an toàn của quá trình sản xuất. Trong đợt tiêm chủng tại Brazil hồi đầu năm nay, phần lớn vắc-xin được sử dụng ở nước này là của Sinovac Trung Quốc.