Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu cho biết họ đang xem xét nguy cơ của tình trạng viêm đa hệ thống liên quan đến vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Cụ thể, theo Thời báo Epoch Times,  Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đang xem xét một báo cáo về một nam thiếu niên 17 tuổi đến từ Đan Mạch đã phát triển Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. Hiện thiếu niên đã hoàn toàn bình phục, cơ quan này cho biết.

“Hội chứng viêm đa hệ thống rất hiếm và tỷ lệ mắc của nó trước đại dịch COVID-19 được ước tính từ 5 quốc gia châu Âu, là mỗi năm có khoảng 2 đến 6 trường hợp trên 100.000 ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi, và ở người lớn 20 tuổi, mỗi năm có dưới 2 trường hợp trên 100.000”. 

Uỷ ban này cho biết: “Ở giai đoạn này, không có gì thay đổi đối với các khuyến nghị hiện tại của EU về việc sử dụng vắc xin COVID-19”.

Người phát ngôn của hãng Pfizer nói với Reuters: “Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc đánh giá cẩn thận về Hội chứng viêm đa hệ thống đang diễn ra và chưa thể kết luận rằng vắc-xin mRNA COVID-19 gây ra hội chứng này”.

Cơ quan quản lý châu Âu cho biết 5 trường hợp mắc Hội chứng viêm đa hệ thống được báo cáo ở Châu Âu vào ngày 19/8 sau khi tiêm vắc-xin Pfizer, 1 trường hợp mỗi loại sau khi tiêm vắc-xin của Johnson & Johnson và Moderna.

Dữ liệu an toàn do CDC và Pfizer công bố tại cuộc họp hồi đầu tuần không bao gồm bất kỳ trường hợp mắc Hội chứng viêm đa hệ thống nào ở những người đã tiêm vắc-xin, vốn đã được cấp phép hoàn toàn ở Hoa Kỳ vào tháng trước.

Ngoài ra Ủy ban an toàn châu Âu cho biết họ đang điều tra các trường hợp đông máu trong tĩnh mạch, được gọi là huyết khối tĩnh mạch, liên quan đến việc tiêm vắc xin của hãng Johnson & Johnson.

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS) ở trẻ em là một tình trạng y tế mới được đặt ra gần đây có liên quan đến COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Các triệu chứng của Hội chứng này gồm, cả hai mắt xuất hiện màu hồng hoặc đỏ; Hạch (“tuyến”) bạch huyết mở rộng ở cổ; Sốt trong vài ngày ở trẻ sơ sinh mà không xác định được giải thích nào khác; Môi đỏ, nứt nẻ hoặc lưỡi đỏ trông giống như quả dâu tây; Ngoài ra còn có phát ban, bàn tay và bàn chân bị sưng, cũng có thể có màu đỏ.