Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á Châu (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một cơ quan nghiên cứu độc lập có trụ sở tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, đã công bố một tấm bản đồ điện tử mô tả các khu vực có dầu khí ở Biển Đông.

Viết thông báo trên mạng xã hội Twitter, AMTI cho biết tổ chức này đã đưa ra một bản đồ mới cho thấy các khu vực có chứa dầu và khí đốt ở Biển Đông được phân khúc thành các lô. Với bản đồ này, người dùng có thể tùy chọn hiển thị bản đồ theo quốc gia, tên lô, có bao gồm hoặc không bao gồm đường tuyên bố chủ quyền của các bên có liên quan, v.v.

Theo AMTI, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ ước tính rằng Biển Đông có khoảng 190 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên và 11 tỷ thùng dầu trong các trữ lượng đã được chứng minh và có thể khai thác, phần lớn nằm dọc theo đường ranh giới Biển Đông chứ không phải bên dưới các hòn đảo và rạn san hô đang tranh chấp.

Khảo sát địa chất Hoa Kỳ năm 2012 ước tính có thể có thêm 160 nghìn tỷ feet khối khí thiên nhiên và 12 tỷ thùng dầu chưa được khám phá ở Biển Đông.

AMTI thực hiện bản đồ này dựa trên dữ liệu được thu thập từ các nguồn có sẵn và công khai, bao gồm Oil and Gas Year, DrillingInfo, IHS Markit, Shell International E & P, và Bộ Năng lượng của Philippines.

AMTI cho biết tấm bản đồ này vẫn đang trong quá trình cập nhật, với nhiều lô dầu khí chưa có thông tin đầy đủ. Trong lời giới thiệu bản đồ trang web của AMTI, tổ chức này bày tỏ hy vọng những người có thông tin có thể chia sẻ những dữ liệu còn thiếu qua địa chỉ email [email protected]

Đường link tới bản đồ của AMTI: https://amti.csis.org/south-china-sea-energy-exploration-and-development/

Thu Phương