Tờ Newsmax ngày 3/10 cho biết, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ từ tháng 5 năm 2021 đã gửi một email yêu cầu các luật sư của cựu tổng thống Donald Trump giải trình về thư tín của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Yêu cầu này là một phần của nỗ lực của cơ quan lưu trữ quốc gia nhằm thu thập các hồ sơ thất lạc sau khi ông Trump rời nhiệm sở.

CBS News ngày 3/10 cho biết, email hồi tháng Năm được cơ quan lưu trữ phát hành hôm thứ Hai sau một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin Hoa Kỳ (FOIA).
Trong email vào tháng 5/2022, Tổng Cố vấn Cục Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ Gary Stern đã yêu cầu nhóm pháp lý của ông Trump hỗ trợ họ trong việc nhận các tài liệu thất lạc liên quan theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, bao gồm một số tài liệu được yêu cầu cụ thể.

Trong email, Stern viết: “Thư tín ban đầu giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không được chuyển cho chúng tôi”. Stern yêu cầu những bức thư gốc cần phải chuyển cho cơ quan lưu trữ càng sớm càng tốt.

Vị quan chức Mỹ cũng cho biết, tương tự, lá thư mà Tổng thống Obama để lại cho Tổng thống Trump vào ngày đầu tiên ông nhậm chức vẫn chưa được chuyển giao.
Tin tức được đưa ra khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành một cuộc chiến pháp lý chống lại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vì đã cho phép Cục điều tra Liên bang thực hiện cuộc đột kích khám xét tư dinh Mar-a-Lago của ông ở Nam Florida.