Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (31/8) đã quyết định tạm dừng tất cả các khoản tài trợ cho một cơ quan chuyên trách các vấn đề Palestine của Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, cho biết, mô hình hoạt động và quản lý tài chính của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc (UNRWA) “hoạt động không tốt”.

“Chính quyền [Mỹ] đã xem xét cẩn thận vấn đề này và đi tới quyết định rằng Hoa Kỳ sẽ không tài trợ thêm cho UNRWA”, bà Nauert cho biết trong một tuyên bố.

Bà Nauert cho biết “việc cơ quan này mở rộng quy mô không ngừng theo cấp số nhân chỉ đơn giản là [phản ánh tính] không ổn định và đã ở trạng thái khủng hoảng nhiều năm”.

Hoa Kỳ đã hỗ trợ 60 triệu USD cho UNRWA vào tháng 1 nhưng chưa giải ngân gói 65 triệu USD khác vì cần xem xét hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

UNRWA đã phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng tiền mặt kể từ khi Hoa Kỳ, mạnh thường quân lớn nhất của tổ chức này, cắt giảm tài trợ vào đầu năm nay.

Theo Reuters, với việc ngừng “chu cấp” cho UNRWA, Mỹ muốn cơ quan này phải thực hiện các biện pháp cải cách, ngoài ra Hoa Kỳ còn muốn tạo áp lực để Palestine ngồi vào bàn đàm phán hòa bình với Israel.

Các cuộc đàm phán hòa bình cuối cùng giữa Israel và Palestine bị đổ vỡ vào năm 2014, nguyên nhân được cho là vì Israel phản đối hiệp ước hợp tác giữa hai nhóm chống quốc gia này ở Palestine là Fatah và Hamas. Một nguyên nhân khác nữa là do phía Palestine bất bình với quyết định của Israel về việc xây dựng khu định cư trên vùng đất Jerusalem.

Israel cho rằng Jerusalem là vùng đất thánh cũng như lãnh thổ cổ xưa của mình đã bị Palestine chiếm đóng, còn Palestine bảo lưu quan điểm rằng vùng đất này là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của họ.

Trí Dũng