Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12/1 cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra đối với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) liên quan đến việc cơ quan này quyết định điều tra vụ sử dụng email của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton ngay trước cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.

Hãng tin Reuters dẫn lời Văn phòng Chánh Thanh tra của Bộ Tư pháp cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung xem xét những quyết định dẫn đến tuyên bố công khai của Giám đốc FBI James Comey về việc mở cuộc điều tra đối với bà Hillary và xem liệu những tuyên bố đó có dựa trên “những cân nhắc không thỏa đáng.”

Văn phòng Chánh thanh tra Michael Horowitz cho biết họ quyết định khởi xướng vụ điều tra này do nhận được yêu cầu từ “nhiều chủ tịch và các thành viên có vai vế thuộc các ủy ban giám sát của nghị viện cùng nhiều tổ chức khác nhau và nhiều người dân”.

Trước cuộc bầu cử không lâu, ông Comey đã tuyên bố mở lại cuộc điều tra liên quan đến việc sử dụng một máy chủ email riêng của bà Hillary khi bà còn làm ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Mặc dù FBI cuối cùng kết luận trường hợp của bà Hillary không bị  truy tố, nhưng Đảng Dân chủ cho rằng ông Comey đã gây ảnh hưởng xấu đến bà Hillary ngay trước cuộc bầu cử, và ông đã phải đối mặt với cáo buộc rằng hành động của ông có động cơ chính trị. Bà Hillary đã đổ lỗi cho FBI là một yếu tố gây ra thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ, trong đó có FBI, về nguyên tắc sẽ không tiết lộ thông tin điều tra nếu vụ việc không dẫn đến tội hình sự. Nếu việc điều tra lại tìm ra bằng chứng về hành vi sai trái, bất kỳ quan chức nào liên quan đều sẽ bị đưa ra xử lý.

Trong một tuyên bố, ông Comey cho biết FBI sẽ hợp tác đầy đủ và hy vọng Văn phòng Chánh thanh tra có thể chia sẽ những kết luận và kết quả điều tra cho công chúng biết vì mọi người dân đều cần sự đánh giá kỹ lưỡng và minh bạch.

Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, sẽ không có quyền bác bỏ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, luật pháp liên bang cho phép các tổng thống Mỹ có quyền cách chức chánh thanh tra của các cơ quan liên bang, miễn là tổng thống phải cung cấp cho Nghị viện một văn bản biện minh trước 30 ngày.

Hạo Nhân

Xem thêm: