Các điều tra viên Australia mới đây đã khẳng định, vụ tai nạn máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines là do mất kiểm soát, bác bỏ giả thuyết phi công cố ý lao máy bay xuống biển để tự sát.  

Ngày 22/5, Ủy ban An toàn Giao thông Australia (ATSB) kết luận chiếc máy bay MH370 đã rơi vào tình trạng mất kiểm soát trước khi lao xuống vùng biển Nam Ấn Độ Dương.

Thông tin này bác bỏ quan điểm trước đó của cựu chuyên gia về tai nạn hàng không Canada, Larry Vance, rằng cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah hoàn toàn kiểm soát chiếc máy bay MH370 lao xuống Ấn Độ Dương vì muốn tự sát, kéo theo toàn bộ những người khác trên chiếc máy bay gặp nạn.

Ủy ban này cũng cho biết hai phi công có thể đã bất tỉnh trong những phút cuối cùng của chiếc máy bay.

Theo ông Peter Foley, quan chức ATSB, Ủy ban này đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng mọi chứng cứ được tìm thấy một cách công minh.

Ông Foley cho biết thêm: “Chúng tôi có nhiều số liệu cho thấy, nếu chiếc máy bay có được kiểm soát vào những phút cuối thì những nỗ lực đó cũng không thành công”.

Chuyến bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người trên đường tới Bắc Kinh từ Kuala Lumpur mất tích vào ngày 8/5/2014.

Nỗ lực tìm kiếm những mảnh vỡ của chiếc máy bay từ 25 quốc gia chấm dứt vào tháng 1/2017 sau hơn 1.000 ngày tìm kiếm. Đây là một trong những cuộc tìm kiếm lớn nhất cả ở trên và dưới mặt biển của lịch sử hàng không thế giới.

Tuy nhiên, những cuộc tìm kiếm dưới nước không đem lại kết quả nào. Những mảnh vụn của chiếc máy bay được phát hiện dạt vào các hòn đảo trên Ấn Độ Dương và bờ biển châu Phi.

Chính phủ Australia cho biết nước này sẽ chỉ mở lại cuộc tìm kiếm khi có thêm những bằng chứng mới đáng tin cậy.

Thu Hương