Một cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Geneva đang giúp Bình Nhưỡng chuẩn bị đơn xin cấp bằng sáng chế đối với tiền chất dùng để sản xuất loại khí độc thần kinh bị cấm.

Hãng tin Fox News đã phát hiện và công bố sự việc này trong một báo cáo hôm 15/5. Sản phẩm mà Triều Tiên đăng ký là natri xianua – loại hóa chất dùng để tạo ra khí độc thần kinh Tabun – vốn nằm trong danh mục các vật liệu bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cấm xuất khẩu sang Triều Tiên từ năm 2006.

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã không đề cập gì đến đơn đăng ký này tới Hội đồng Bảo an hay Nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc (phụ trách báo cáo các vi phạm về lệnh trừng phạt cho Hội đồng Bảo an).

Fox News đã báo cáo cả hai tổ chức này của LHQ về đơn đăng ký sáng chế của Triều Tiên vào cuối tuần trước, sau khi xem xét hồ sơ đăng ký trên một trang web nội bộ công khai của WIPO.

Thông tin trên trang web cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu quá trình đăng ký sáng chế quốc tế vào ngày 1/11/2015 – khoảng hai tháng trước cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân bất hợp pháp lần thứ tư. Tài liệu gần đây nhất trên trang web này là “báo cáo tình trạng”, ngày 14/5/2017 (thay thế báo cáo trước đó vào ngày 8/5), trong đó tuyên bố tính phù hợp của ứng viên Triều Tiên “để đăng ký và được cấp bằng sáng chế”.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó, Nhóm chuyên gia của LHQ về Triều Tiên “không có bất kỳ thông báo nào từ WIPO tới Hội Ủy ban Bảo an hay Nhóm chuyên gia về một đơn đăng ký sáng chế nghiêm trọng như vậy”, ông Hugh Griffiths, điều phối viên của nhóm chuyên gia LHQ, nói với Fox News.

Ông cho biết nhóm chuyên gia đã chính thức “mở một cuộc điều tra về vấn đề này”.

triều tiên
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức cuộc họp về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ở New York vào ngày 28 tháng 4 năm 2017. (Ảnh: UN / Eskinder Debebe)

Trả lời email của Fox News về việc WIPO có báo cáo đơn đăng ký của Triều TIên tới Hội đồng Bảo an hay không, người phát ngôn WIPO viết rằng cơ quan này “có các thủ tục nghiêm ngặt để đảm bảo rằng nó hoàn toàn tuân thủ tất cả các yêu cầu đối với các chế độ xử phạt của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Phát ngôn viên nói thêm rằng “chúng tôi liên lạc với các ủy ban giám sát có liên quan của LHQ khi cần thiết.”

Nhưng vậy, dường như việc báo cáo về đơn đăng ký của Triều Tiên không thuộc về phạm trù mà WIPO thấy ‘cần thiết’ phải báo cáo. Một số chuyên gia cho rằng sự việc này là điều nghiêm trọng.

“Đây là một diễn biến nhiễu loạn, gây quan ngại lớn đối với chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ, cũng như Đại diện của Mỹ tại LHQ”, theo ông William Newcomb, cựu thành viên của Nhóm chuyên gia của LHQ.

Một chuyên gia khác có hiểu biết về Triều Tiên nói: “Để chuyện này xảy ra là điều làm xói mòn các biện pháp trừng phạt. Các cơ quan của LHQ lẽ ra phải cảnh giác nhiều hơn để rà soát các chương trình như thế này.”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: