Nội quy mới của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) yêu cầu các nhân viên theo dõi cả đồng nghiệp của mình đã dẫn tới phản ứng quyết liệt khi lần lượt nhiều người đã nộp đơn thôi việc và rời bỏ cơ quan. 

Nguyên giám đốc kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ William Binney cho biết, nội quy mới của NSA khuyến khích nhân viên của cơ quan này không chỉ theo dõi các mục tiêu được yêu cầu mà còn theo dõi cả các đồng nghiệp của họ.

Mục tiêu của nội quy được giới chức cấp cao của NSA nhắm tới là ngăn chặn việc nhân viên NSA trở thành một Edward Snowden tiếp theo, ông Binney giải thích.

Tuy nhiên, trái với mong muốn và kỳ vọng, nội quy đã tạo ra làn sóng phản đối từ nhiều nhân viên của NSA, thậm chí, tiêu cực hơn, họ đã bắt đầu rời khỏi cơ quan này, trong khi đó có rất ít người có khả năng đảm nhận được các vị trí bị bỏ trống.

Nguyên giám đốc kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ William Binney (Ảnh: NBC News).
Nguyên giám đốc kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ William Binney. (Ảnh: NBC News)

Ông Binney nhận định rằng, các nội quy mới tạo ra một môi trường làm việc rất xấu và đầy thù địch, đồng thời ông cho rằng các biện pháp phòng ngừa mang tính cực đoan của NSA phá vỡ quy chuẩn đạo đức của những người làm việc tại đó.

Hơn nữa, ông cũng lo ngại rằng nội quy mới sẽ tạo cơ hội cho các nhân viên lợi dụng hệ thống để trả thù riêng, giải quyết mâu thuẫn cũ với đồng nghiệp.

Bất cứ ai có ác cảm hoặc mâu thuẫn cá nhân với nhân viên khác có thể nói về đồng nghiệp của họ một cách nặc danh, báo cáo điều gì đó về đồng nghiệp của họ để người này gặp rắc rối, Binney giải thích.

Tuy nhiên, hệ thống nội quy mới này được ông Binney nhận định là một trong những nguyên nhân khiến NSA mất nhân viên. Nhiều nhân viên NSA cho biết họ cảm thấy không thoải mái với chính sách của cơ quan này cũng như khối lượng công việc quá nhiều khiến họ liên tục gặp phải căng thẳng.

Thùy Linh