Báo The Sydney Morning Herald (SMH) đưa tin cảnh sát tìm thấy thuốc điều trị rối loạn tâm thần trong cuộc khám xét nhà riêng của cơ phó Germanwings, Andreas Lubitz. Bên cạnh đó, các chuyên viên điều tra cũng cho biết Lubitz đã tìm cách điều trị các vấn đề về thị giác, nhân tố có thể khiến anh không thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp phi công.

Việc Lubitz đang tìm cách điều trị các vấn đề về thị giác là một tình tiết mới để tìm hiểu nguyên nhân vì sao Andreas Lubitz giấu bệnh tình của mình với cấp trên và đồng nghiệp tại hãng Germanwings. Việc Lubitz đang tìm cách điều trị các vấn đề về thị giác có thể chấm dứt ước mơ theo đuổi sự nghiệp phi công của anh ta.

Một người có mối quan hệ thân cận trong cuộc điều tra cho biết Lubitz mắc phải một căn bệnh về tâm thần và đang được các bác sĩ thần kinh và chuyên gia tâm lý chữa trị. Trước đó, cảnh sát đã tìm thấy hồ sơ bệnh lý ghi chú rằng anh ta cần phải được “điều trị đặc biệt và thường xuyên.” Ngoài ra, cơ phó Germanwings từng mắc chứng trầm cảm nặng và phải tạm nghỉ học một thời gian để điều trị.

Theo New York Times, hiện chưa rõ các vấn đề về thị giác nghiêm trọng đến mức độ nào và liệu chúng có liên quan gì đến tình trạng tâm lý của Lubitz hay không. Một người nắm rõ tình hình điều tra cho biết, các nhà chức trách không loại trừ khả năng các vấn đề về thị giác có thể dẫn đến căng thẳng thần kinh.

Bệnh viện Đại học Dusseldorf cho biết trong một thông báo hôm thứ Sáu vừa qua (27/3) rằng Lubitz đã từng đến khám tại đây vào tháng Hai và gần đây nhất là vào ngày 10/3. Tuy nhiên, bệnh viện không đề cập cơ phó đến để khám mắt hay chữa trị các vấn đề gì, mặc dù có khoa khám mắt tại nơi này. Bệnh viện cũng phủ nhận suy đoán về việc Lubitz đến để điều trị bệnh trầm cảm.

Mộc Lan tổng hợp