Israel là tâm điểm của nhiều thuyết âm mưu, nhưng một số thuyết kỳ lạ nhất lại liên quan đến động vật và hoạt động gián điệp.

Theo định kỳ, có các tin đồn xuất hiện tại các nước Trung Đông, cáo buộc Israel đang sử dụng các gián điệp không phải là con người, mà là các loài chim. Thậm chí còn có các tin đồn trên truyền thông Ai Cập rằng Mossad, cơ quan tình báo của Israel, đã chỉ đạo các cuộc tấn công bằng cá mập vào năm 2010 quanh Bán đảo Sinai.

Những cáo buộc này rõ ràng là quá phổ biến đến nỗi Wikipedia thậm chí có hẳn một trang có tiêu đề “Các thuyết âm mưu về động vật có liên hệ với Israel”, nói đến “các thuyết âm mưu thuộc lĩnh vực động vật học liên quan đến Israel”.

Vào cuối năm 2013, một đài truyền hình liên kết với đối thủ chính của Israel, nhóm Hezbollah, đưa tin rằng một con chim đại bàng đã bị “bắt giữ” ở Beirut. Người dẫn chương trình khẳng định rằng con chim này có một chiếc máy thu tín hiệu được cấy dưới da và một chiếc nhẫn bằng đồng thau được tìm thấy quanh chân của nó. Những dấu hiệu trên chiếc nhẫn chỉ rõ rằng nó đến từ Đại học Tel Aviv. Chuyện này sau đó được tiết lộ rằng các sinh viên của trường đại học trên đã đặt chiếc máy thu lên con chim để theo dõi nó.

Xem thêm:

Cũng trong năm 2013, Ai Cập đã bắt giữ một con cò, nhưng nó cuối cùng đã được thả sau khi lý lẽ thông thường [rằng cò không phải là gián điệp] chiếm ưu thế.

Chưa hết, “chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã thả một con chim cắt vào tháng 7 năm ngoái sau khi kết quả X-quang chứng minh nó không bị gắn thiết bị giám sát. Một con chim trảu được cho là của Israel đã gây báo động tại một ngôi làng ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5/2012. Các con chim kền kền đã bị bắt do nghi ngờ do thám cho Israel ở Sudan vào năm 2012 và Ả-rập Xê-út vào năm 2011”, Joshua Keating của tạp chí Slate viết.

Mọi chuyện sau đó được tiết lộ rằng những con chim này không phải là “gián điệp” mà chỉ đơn thuần là đang được các nhà nghiên cứu Israel tại các trường đại học theo dõi.

Trong trường hợp các vụ tấn công cá mập, một chuyên gia người Ai Cập đã bác bỏ giả định rằng Israel đứng đằng sau.

“Ở Ai Cập, chúng tôi đặt những thiết bị này lên các con rùa – loài có nguy cơ tuyệt chủng, để chúng tôi có thể quan sát hành vi của chúng, xem nơi chúng sống, ăn và đẻ trứng”, một nhà sinh vật học đại dương nói với tờ Ahram Online.

“Thiết bị gửi các tín hiệu đến vệ tinh mỗi khi con vật xuất hiện trên mặt đại dương. Thật đáng buồn là họ để một người mà hiểu biết về cá mập của anh ta chỉ đến từ bộ phim Jaws (Hàm cá mập) lên truyền hình quốc gia để truyền bá điều nhảm nhí này”.

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: