Trả lời phỏng vấn CNN ngày 23/7, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp nói rằng nếu không tiếp tục có sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ, thì Đài Loan sẽ bị Trung Quốc nuốt chửng.

Ông Ngô nhấn mạnh rằng mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ đã được củng cố trong thời gian gần đây, sự hỗ trợ ở khía cạnh ngoại giao và quân sự của Washington là hết sức cần thiết.

Gần đây các nghị sĩ Hoa Kỳ thường xuyên lên tiếng ủng hộ Đài Loan. Thượng nghị sĩ Ted Yoho nói rằng, “Giải pháp duy nhất để đảm bảo sự tồn tại của Đài Loan là thi hành chính sách Một Trung Quốc, Một Đài Loan”. Còn ông Randall Schriver, Trợ lý cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương đánh giá cao vị thế của hòn đảo này khi cho rằng Đài Loan là đối tác chiến lược ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp. (Ảnh: Taiwan News)

Tổng thống Trump, theo đúng phong cách mạnh mẽ của mình, đã đột phá quy tắc cũ của chính quyền Mỹ bằng cách nhận một cuộc gọi chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và ký Đạo luật Du lịch Đài Loan nhằm khuyến khích các chuyến thăm giữa các quan chức cấp cao của Đài Loan và Hoa Kỳ. Những hành động quyết đoán của ông Trump đã tạo ra mối lo ngại không nhỏ đối với Bắc Kinh.

“(Nếu) người Trung Quốc thấy Đài Loan không nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, thì họ sẽ nghĩ ngay tới kế hoạch nuốt chửng Đài Loan”, ông Ngô nói.

Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động quân sự gần eo biển Đài Loan, trong đó phải kể tới các cuộc tập trận vào ngày 18/4 và 17-23/7 cũng như các cuộc tập trận hải quân ngay kề vùng biển của Đài Loan trong hơn một tuần vào cuối tháng Sáu, hay việc Bắc Kinh cho máy bay chiến đấu bay vòng quanh Đài Loan và áp sát Đài Bắc vào ngày 26/4.

Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động quân sự nhằm uy hiếp Đài Loan. (Ảnh: Taiwan News)

Cộng đồng quốc tế luôn theo sát tất cả các động thái của Trung Quốc đối với Đài Loan, biên tập viên của tờ Times of London, Roger Boyes, viết “các quốc gia dân chủ không thể đứng nhìn Trung Quốc bắt nạt Đài Loan”.

Ông Ngô nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực dùng các hoạt động và các cuộc tập trận quân sự để “đe dọa người dân Đài Loan”.

“Họ nói rằng họ muốn giành được trái tim và khối óc của người Đài Loan, nhưng những gì họ đang làm … là tạo ra sự thù hận đối với người Đài Loan. Chính quyền Trung Quốc đang càng ngày càng đẩy Đài Loan ra xa hơn”, ông nói.

Để đối phó với những mối đe dọa gần đây của Trung Quốc, Đài Loan đang tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác trong khu vực.

“Chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác với các nước có cùng quan điểm, cố gắng hợp tác an ninh với Hoa Kỳ để ngăn chặn việc Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể chiếm Đài Loan trong một đêm”, ông Ngô nói.

Trí Dũng