Trong 48 năm qua, các học sinh ở trường tiểu học Benjamin Franklin ở thành phố New York đã tự tổ chức “bỏ phiếu” để xác định người chiến thắng trong mỗi lần bầu cử tổng thống.

Và trong 48 năm đó, trường này luôn đoán đúng.

Trong lần bầu cử nóng bỏng này, các học sinh lại tiếp tục truyền thống ‘thí nghiệm’ bỏ phiếu để xác định người chiến thắng.

Hiệu trưởng của trường, cô Patricia Moore, nói với CBS News: “Chúng tôi khá tự hào về điều này. Cứ 4 năm một lần chúng tôi lại tổ chức ‘bỏ phiếu’ cùng cả nước. Chúng ta không thể bỏ qua bầu cử, vì vậy chúng tôi không thể bỏ qua hoạt động này”.

Cô Moore cho biết, học sinh ở trường đến từ nhiều thành phần xã hội. Vì vậy có thể điều này góp phần làm cho kết quả bỏ phiếu chính xác.

Cô Moore nói: “Chúng tôi có những nhóm học sinh từ các thành phần khác nhau, có học sinh nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy trường học này đại diện cho các thành phần của cả nước”, theo CBS News.

student 3
Học sinh xếp hàng bỏ phiếu bầu Tổng thống (Ảnh: Facebook)

Tom MacAdams, thầy giáo lớp 5, là người bắt đầu hoạt động chính trị này cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 6 ở trường trong gần 50 năm qua.

Hiện nay, tất cả các lớp – từ mầm non đến lớp 6 – đều tham gia bỏ phiếu.

Cô Moore giải thích: “Từ khi tổ chức đến nay, chúng tôi luôn dự đoán đúng kết quả bầu cử dựa trên lá phiếu phổ thông. Chúng tôi thực hiện quy trình bầu đại cử tri dựa theo số học sinh của các lớp”.

Từ nhiều tháng trước, các học sinh đã được tìm hiểu về các ứng cử viên, nhưng các em chỉ được biết tên là “Ứng cử viên A” và “Ứng cử viên B”. Thay vì bỏ phiếu dựa theo cá tính và sự nổi tiếng, các học sinh tập trung vào các vấn đề mà ứng cử viên giải quyết.

Cô Moore nói: “Chúng tôi nói về các dữ kiện chính xác, cũng như các vấn đề và đặt chúng vào hai bảng. Sau đó các học sinh tranh luận ở lớp”.

students 1
Các học sinh đã bỏ phiếu xong (Ảnh: Facebook)

Cuối cùng, các học sinh được hỏi chọn ứng viên nào để bỏ phiếu. Lần này đã có kết quả ‘bầu cử’ ở trường, người chiến thắng là: Hillary Clinton.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ đạt 52% (277 phiếu bầu), so với ứng viên Donald Trump 43% (230 phiếu bầu).

Giờ đây tất cả cùng đợi kết quả chính thức vào ngày 8/11.

Dương Minh

Xem thêm: