Chiến tranh Ukraina-Nga vẫn đang tiếp diễn. Hiện tại, khu vực Donbass đã trở thành tâm điểm giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraina. 

Sau nhiều tháng giao tranh, cả hai bên đều chịu thương vong nặng nề. Các chuyên gia quân sự mô tả tình hình là “cỗ máy xay thịt tàn khốc nhất kể từ khi chiến tranh Nga- Ukraina nổ ra”. 

Theo phân tích, có 3 nguyên nhân khiến quân đội Nga tiếp tục tấn công Donbass.

Petro Chernik, sĩ quan dự bị của Lực lượng vũ trang Ukraina, đồng thời là chuyên gia quân sự cho rằng, với việc Nga và Ukraina đang bổ sung một lượng lớn binh lính vào Bakhmut, thì “cỗ máy xay thịt” ở Donbass đã bắt đầu hoạt động hết tốc lực và trở thành chiến trường tàn khốc nhất kể từ khi nổ ra cuộc chiến giữa Nga và Ukraina.

Andri Ilyenko, một sĩ quan tiền tuyến của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraina cho biết, quân đội Nga tấn công các vị trí gần như cứ sau một hoặc hai giờ, và nhiều thi thể binh sĩ chất đống giữa các vị trí của hai bên. 

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình, Petro Chernik đã nêu ra 3 lý do khiến quân đội Nga tiếp tục tấn công Bakhmut bất chấp thương vong nặng nề.

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do mục đích chính trị, bởi Nga vẫn chưa chiếm đóng hoàn toàn khu vực này kể từ khi công nhận việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Nếu không thể chiếm đóng hoàn toàn, thì mục đích chiến lược quân sự của nó sẽ không được coi là đạt được.

Lý do thứ hai là quân đội Nga đã phải chịu những thất bại nặng nề trong nhiều trận chiến và đang rất cần một chiến thắng để vực dậy tinh thần. Petro Chernik nói rằng quân đội Nga đã tấn công Bakhmut trong gần sáu tháng nhưng không đạt được tiến bộ nào, nếu có thể chinh phục được Bakhmut, đó sẽ là biểu tượng chiến thắng không chỉ của quân đội Nga mà còn có lợi cho đất nước.

Cả hai đều là biểu tượng của chiến thắng, không chỉ có thể cải thiện tinh thần mà còn đạt được bước đột phá thực chất ở cấp độ chiến lược.

Thứ ba, nếu có thể chiếm được Bakhmut, gánh nặng hậu cần đối với quân đội Nga có thể được giảm bớt ở một mức độ nhất định. 

Hiện tại, cuộc chiến khốc liệt ở khu vực Donbass chủ yếu là các trận đấu pháo, quân đội Nga có một trung tâm vận chuyển hậu cần ở Debarsev, cách Bakhmut chưa đầy 40km và hệ thống phóng rocket đa nòng của quân đội Ukraina có độ chính xác lên tới 84km có thể khiến căn cứ hỗ trợ hậu cần Nga sẽ đối mặt với nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng.

Vì vậy, chiếm được Bakhmut không chỉ đẩy mạnh tuyến phòng thủ của Nga mà còn tránh được căn cứ hỗ trợ hậu cần bị phá hủy.

Vào tháng 4 năm nay, CNN đã đưa tin ông Putin coi vùng Donbass là “trái tim của nước Nga” và là khu vực không thể thiếu để khôi phục Đế quốc Nga vĩ đại. Vì vậy, Nga sẽ tiếp tục gửi quân đến khu vực này bất kể giá nào.

Có thể bạn quan tâm: