Một nhóm nghiên cứu tại California (Mỹ) đã phát triển cỗ máy có thể tạo ra tới 1.200 lít nước sạch mỗi ngày chỉ từ nguyên liệu là… không khí.

Cỗ máy Skywater do một nhóm chuyên gia về phát triển bền vững tại Venica, California (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, gồm những chiếc hộp lớn bằng kim loại.

Nguyên lý hoạt động của Skywater là dùng áp suất để ngưng tụ hơi nước trong không khí và chuyển nó thành nước sạch có thể uống được.

Cỗ máy vô cùng tiện lợi khi có thể vận hành bằng năng lượng mặt trời hoặc nhiên liệu sinh học. Tùy theo từng loại thiết kế, cỗ máy có thể được sử dụng trong quy mô gia đình, trang trại hoặc cho cả công tác cứu trợ.

Ngày 20/10 vừa qua, nhóm nghiên cứu đã được Tổ chức phi lợi nhuận Xprize trao giải thưởng trị giá 1,5 triệu USD cho sáng kiến của mình. Xprize tổ chức các cuộc thi nhằm khuyến khích những sáng tạo để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Giải thưởng được trao ngày 20/10 là một cuộc thi diễn ra trong 2 năm nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng thiếu nước toàn cầu.

David Hertz – một thành viên nhóm nghiên cứu, cảm thấy vô cùng vui mừng trước viễn cảnh cỗ máy có thể được đưa vào sử dụng tại những khu vực khan hiếm nước trên thế giới và giúp đỡ cho cuộc sống người dân.

“Chúng tôi rất quan tâm tới tầm quan trọng của nước sạch với con người”, ông Hertz nói. Ông là một kỹ sư chuyên về thiết kế những công trình với mục tiêu phát triển bền vững.

Hertz khẳng định không khí chứa lượng hơi nước dồi dào để đáp ứng nhu cầu của con người. Đây là hướng nghiên cứu thú vị và tiềm năng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khan hiếm nước sạch tại nhiều nơi trên thế giới.

Hoàng Anh (Tổng hợp)