Tổng thống Philippines Duterte bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày hôm nay. Đây được xem như một ‘cơ hội vàng’ để Nhật níu giữ mối quan hệ đồng minh giữa Philippines và Hoa Kỳ.

Mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Washington và Manila đang ở giai đoạn sóng gió trước một loạt những tuyên bố gây sốc của Tổng thống Philippines Duterte. Tuần trước, ông Duterte tuyên bố ‘chia tay’ Mỹ tại Bắc Kinh khiến Mỹ phải cử một nhà ngoại giao hàng đầu sang Manila để làm rõ mối quan hệ hợp tác.

Ông Duterte hiện đang kỳ vọng phát triển các mối quan hệ sâu rộng với Trung Quốc, ông tin rằng “Chỉ có Trung Quốc mới giúp được Philippines”, và rằng “Tôi sẽ không bao giờ đi Mỹ để cậy nhờ sự giúp đỡ nữa. Chúng tôi sẽ chẳng được gì ngoài sự xúc phạm”.

Sự chuyển hướng đột ngột của Tổng thống Duterte sang Bắc Kinh gây lo ngại cho Hoa Kỳ và Nhật Bản trước sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực. 

Bắt tay với Trung Quốc vì không muốn làm ‘chư hầu’ của Mỹ, Tổng thống Philippines lạc quan quá mức?

“Đây là cơ hội vàng cho chính phủ Nhật thuyết phục Tổng thống Philippines rằng cứ tiếp tục như thế này sẽ không tốt cho ông ấy. Ông ấy đã không nghe Mỹ nhưng có thể ông ấy sẽ nghe Nhật”, theo Bloomberg trích dẫn lời ông Kunihiko Miyake, một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Ritsmeikan từng là quan chức ngoại giao.

Bộ trưởng Nội các Nhật Yoshihide Suga hôm qua tuyên bố rằng: “Chúng tôi muốn tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ chiến lược nhiều hơn nữa tại cuộc gặp thượng đỉnh (với Tổng thống Duterte)”

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ thông báo cho Philippines vay 5 tỉ yen (khoảng 48 triệu USD) để phát triển nông nghiệp tại đảo Mindanao, quê hương của ông Duterte, theo Bloomberg.

Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez tuyên bố hôm qua rằng Nhật và Philippines dự kiến sẽ ký 12 thỏa thuận thương mại trị giá chừng 2 tỉ USD trong chuyến thăm này của ông Duterte. Ông cũng cho biết khoảng 200 doanh nghiệp Philippines tháp tùng Tổng thống sang Nhật Bản.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng thống Duterte diễn ra không lâu sau khi ông trở về từ Bắc Kinh với thành quả 24 tỷ đô la Mỹ cam kết cho vay vốn và đầu tư của Trung Quốc.

Ngay sau khi trở về từ Trung Quốc, ông Duterte đã mau chóng giải thích rằng không có chuyện cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Những tuyên bố thù hằn với Mỹ của ông Duterte ‘gây đau lòng, khó hiểu và căng thẳng’, theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ được cử sang Manila để làm rõ mối quan hệ  đồng minh.

Tuy nhiên, hôm qua Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry đã nói chuyện với người đồng cấp Philippines và ông tự tin rằng hai nước có thể vượt quả khoảng thời gian khó khăn này.

Mai Lan

Xem thêm: