Chuyến đi Singapore tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là cơ hội hiếm hoi để phái đoàn Triều Tiên, một quốc gia bị cô lập và hầu như không có liên lạc với bên ngoài, khám phá một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới. 

Đây là chuyến công du nước ngoài lần thứ 3 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Do đó, chuyến thăm lần này là cơ hội hiếm hoi để phái đoàn Triều Tiên thắt chặt mối quan hệ ngoại giao và khám phá đảo quốc Singapore, một trong những quốc gia giàu bậc nhất thế giới, theo Reuters.

Bữa ăn sáng thịnh soạn tại khách sạn 5 sao St. Regis, nơi phái đoàn Triều Tiên nghỉ ngơi trong chuyến thăm Singapore lần này, có giá 35 USD/người, bằng với khoản tiền thu nhập trung bình trong một tháng của một công dân Triều Tiên.

Trong số các thành viên phái đoàn Triều Tiên xuất hiện trong bữa sáng ngày 11/6 tại khách sạn có những người nắm giữ những vị trí quyền lực nhất trong chính quyền Bình Nhưỡng, những người mà thông tin về họ chỉ là một số bức ảnh hiếm hoi xuất hiện trên truyền thông Triều Tiên.

Một số nhân vật quan trọng có thể kể đến như Phó chủ tịch đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong-chol, Phó chủ tịch đảng Lao động phụ trách vấn đề đối ngoại Ri Su-yong và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho.

Cơ hội để phái đoàn Triều Tiên khám phá thế giới nhân cuộc gặp Trump - Kim
St. Regis là một trong những khách sạn thuộc hàng sang trọng nhất thế giới. (Ảnh: CNN)

Trong bữa ăn, các nhân viên truyền thông Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức một số món ăn như dimsum, bánh ngọt và trứng rán. Một điều cần lưu ý là những đãi ngộ trên là xa xỉ đối với đa số người dân Triều Tiên, thậm chí với cả các quan chức nhà nước.

Một số thành viên phái đoàn Triều Tiên đã dùng bữa tối có giá hơn 100 USD/người tại một nhà hàng Trung Quốc ngày 11/6. Một nhóm nhân viên an ninh Triều Tiên quay trở lại khách sạn với những chiếc hộp to, trong đó có đồ ăn của hãng McDonald. Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có cửa hàng của hãng này. Hai thành viên phái đoàn Triều Tiên đã đi mua sắm và trở về với nhiều túi mua hàng.

Triều Tiên trong nhiều năm qua đã gánh chịu nhiều lệnh cấm vận về kinh tế do chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này. Điều này dẫn tới kết quả đất nước Triều Tiên bị cô lập, kinh tế trì trệ và đói nghèo.

Theo thông tin từ các quan chức Liên Hợp Quốc được phép tiếp cận và các công dân Triều Tiên đào tẩu, một bữa ăn hàng ngày của đa số người dân nước này bao gồm gạo, ngô, kimchi và súp đậu, thiếu hụt các chất béo và chất đạm quan trọng. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc cho biết 25% trẻ em Triều Tiên dưới 5 tuổi tham gia chương trình hỗ trợ của tổ chức này bị suy dinh dưỡng mãn tính.

Phái đoàn Triều Tiên ở tại 3 tầng trên cùng của khách sạn St. Regis. Theo trang web của khách sạn, giá phòng tại khu vực này lên tới 5.000 USD/đêm, riêng Phòng tổng thống dành cho ông Kim Jong-un có giá 9.000 USD/đêm. Phòng tổng thống được trang bị một phòng ăn, phòng khách, phòng nghiên cứu, phòng ngủ, ban công, phòng tập thể hình và bếp.

Thu Hương