Chiến thắng bất ngờ và ngoạn mục của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã khiến các thành viên của đảng Dân chủ kinh ngạc và bắt đầu cáo buộc ông “thông đồng với Nga” để giành quyền kiểm soát Nhà Trắng.

Dù không có bằng chứng nào được đưa ra, nhưng những lời cáo buộc và chỉ trích liên tục phủ sóng trên hầu hết các phương tiện truyền thông cánh tả tại Hoa Kỳ. Những lời cáo buộc đã dẫn tới một cuộc điều tra kéo dài gần ba năm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về chiến dịch Trump và mối liên hệ với Nga.

Sau khi tiêu tốn 32 triệu USD (khoảng 743 tỷ đồng), cuộc điều tra đã đem lại một kết cục bẽ bàng hơn đối với đảng Dân chủ: Ngày 24/3/2019, công tố viên Mueller khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy mối thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga. 

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (ảnh: Fox News).

Ngược lại, việc giải mật một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra có thể khiến nước Mỹ chấn động về sự thao túng của đảng Dân chủ, cùng với FBI, Bộ Tư pháp và các cơ quan khác vào một vở diễn về cái gọi là “sự thông đồng của Nga” nhằm làm mất uy tín và lật đổ Tổng thống Trump, theo ông John Solomon, nhà báo điều tra, hiện là phó chủ tịch điều hành mảng video của báo The Hill, đăng trên chính báo này vào ngày 20/8/2019.

Theo The BL, việc công bố tài liệu có thể làm sáng tỏ hơn về cuộc điều tra về Nga của công tố viên Muller, “người đã đánh lạc hướng nước Mỹ trong gần ba năm”.

Trong số các tài liệu mà ông Solomon hy vọng sẽ sớm được cung cấp cho công chúng, ông nhấn mạnh về nội dung các cuộc họp giữa FBI và cựu điệp viên Christopher Steele. Ông Solomon chỉ ra khả năng là cơ quan này đã chuyển thông tin cho Steele về chiến dịch năm 2016 của ông Trump, mặc dù thực tế Steele làm việc cho ứng cử viên phe đối lập Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ.

Cựu Tổng thống Barack Obama và ứng viên đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton (ảnh: AP).

Quá trình giải mật đã bắt đầu từ gần một năm trước, khi Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ ra lệnh xuất bản tất cả các tài liệu cho thấy sự vi phạm của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trong cuộc điều tra về Nga. Ông Solomon nhận định quá trình giải mật sẽ sớm được hoàn tất.

Nhà phân tích chỉ ra rằng 53 bản sao các lời khai không công khai của các nhân chứng mà Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ dưới thời Chủ tịch Devin Nunes được chuyển giao vào tháng 11 cũng có thể được phát hành.

Trong bối cảnh này, ông lưu ý rằng Tổng thống Trump “có cơ hội tăng tốc và tiến hành công bố thông tin được giải mật chỉ đơn giản bằng cách tạo ra một Văn phòng Minh bạch và Trách nhiệm trong Nhà Trắng của mình, được điều hành bởi một nhân viên có thẩm quyền ở cấp trợ lý chính thức cho tổng thống”.

Theo cách này, ông Solomon nói, Tổng thống Trump “sẽ ngăn được các cơ quan tình báo tiếp tục chơi trò che giấu công chúng”.

videoinfo__video3.dkn.tv||9fe3fbc89__

Ad will display in 09 seconds