Thương học sinh nghèo không có xe đạp, cô giáo đã nỗ lực trong 7 tháng để mang lại niềm vui cho toàn trường.

Các học sinh đã nhảy lên vì vui thích, chúng ôm nhau vì vui mừng khi các giáo viên tại trường tiểu học South Carolina mở tấm vải bạt cho thấy hàng trăm chiếc xe đạp được trao tặng nhà trường.


Các giáo viên công bố món quà cho tất cả học sinh trong trường (Ảnh: Facebook trường)

Đây là thành quả của cô giáo lớp một Katie Blomquist. Cô nói với báo Today: “Tôi đã theo dõi khuôn mặt của các học sinh khi món quà được tiết lộ. Đây là giây phút tôi chờ đợi trong 7 tháng qua”.


Học sinh vui mừng khi thấy món quà. (Ảnh: Facebook trường)

Cô Blomquist đã hình thành ý tưởng này hơn 1 năm trước.

Cô là giáo viên của Trường tiểu học Pepperhill ở khu vực có nhiều học sinh sống trong điều kiện nghèo nàn. Năm ngoái, một trong những học sinh của cô nói rằng em rất muốn có một chiếc xe đạp trong ngày sinh nhật. Bố mẹ của em không đủ tiền để mua và cô giáo cũng vậy.

Cô Blomquist nói: “Tôi bắt đầu nghĩ về tất cả các em nhỏ ở đây, chưa có xe đạp. Chúng ta coi mọi thứ bình thường trong khi nhiều trẻ em ngoài kia không có xe đạp. Tuổi thơ của tôi cũng từng trải qua như vậy”.


Cô giáo Blomquist bên học sinh và món quà xe đạp. (Ảnh: Facebook trường)

Vì vậy, cô giáo nghĩ đến việc gây quỹ để mua xe cho tất cả học sinh, kể cả các em đã có xe đạp. Cô nói: “Tôi không muốn để bất cứ em nào không có quà”.

Vào tháng 9/2016, cô Blomquist bắt đầu chiến dịch “Mọi đứa trẻ xứng đáng có một chiếc xe đạp” trên website Gofundme, và đặt ra mục tiêu 65.000USD, đủ để mua xe đạp và mũ bảo hiểm cho 650 học sinh tại trường Pepperhill. Trong vòng 3 tháng, cô đã gây quỹ được 82.000USD.


Nhiều người hảo tâm đã tặng xe cho dự án. (Ảnh: Facebook trường)

Blomquist muốn tặng xe đạp cho các học sinh vào dịp Giáng sinh, nhưng dự án trở lên quá lớn. Cô tâm sự: “Đây dường như là công việc thứ 2 với tôi. Khi tôi từ trường về nhà, tôi thường làm việc đến nửa đêm trong mọi ngày”.

Ngoài niềm vui của các học sinh khi nhận xe đạp, cô Bloomquist còn rất vui khi thấy cộng đồng những người xa lạ trên toàn quốc đã cùng góp sức hiến tặng cho chiến dịch.

Cô nói: “Tất cả những người hiến tặng đều không biết các học sinh của chúng tôi, họ không biết trường chúng tôi, nhưng họ đã tặng các đồng tiền mà họ khó nhọc kiếm được”.


Các học sinh đi xe ngay sau khi nhận quà tặng. (Ảnh: Facebook trường)

Hiện nay cô Blomquist tiếp tục một dự án gây quỹ khác gọi là Going Places để giúp các em nhỏ khác có xe đạp và các “niềm vui khác” như: các lớp học bơi, trại hè, …

Cô nói: “Dự án nhằm mang lại hạnh phúc và niềm vui cho những người xứng đáng với điều đó. Tất cả bọn trẻ xứng đáng có điều đó”.

Dương Minh

Từ Khóa: