Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov đã có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng ngày 31/5. Cuộc gặp diễn ra trước thềm hội nghị “lịch sử” Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

Ngày 31/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiếp đón Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong khuôn khổ một chuyến thăm chính thức.

Buổi đón tiếp đã diễn ra tại phủ chủ tịch “Paekhvavon” dành riêng cho khách mời danh dự. Ông Lavrov là chính khách Nga đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên.

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Triều Tiên Lee Yong-ho đã thảo luận về tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên với trọng tâm tăng cường phối hợp sâu rộng để giải quyết các vấn về chính trị – ngoại giao trong khu vực.

Có gì trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga tới Triều Tiên?
Ngoại trưởng Triều Tiên Lee Yong-ho đón người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ các thỏa thuận với Triều Tiên có tính đến lợi ích của tất cả các bên.

Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ngoại trưởng Nga cho rằng sẽ không thể giải quyết khi các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên chưa được gỡ bỏ.

Ông Lavrov nói: “Các thỏa thuận này sẽ được xem xét bởi cộng đồng quốc tế và cần thông qua Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Tất nhiên, chúng ta sẽ chuẩn bị những thỏa thuận cụ thể để đáp ứng lợi ích của tất cả các bên liên quan, bao gồm Triều Tiên”.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Nga cho rằng các giải pháp cuối cùng cho vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể đạt được trong định dạng thỏa thuận 6 bên gồm: Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và phải nhận được sự đồng thuận.

Còn làm thế nào thì, theo ông Lavrov, đó là vấn đề của nghệ thuật đàm phán. Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng chỉ “ngồi 1 lần” thì không thể giải quyết được vấn đề này.

Năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt chống Triều Tiên vì quốc gia này đã xây dựng bãi thử hạt nhân thứ 6 – bãi thử có uy lực nhất.

Cụ thể, lệnh trừng phạt hạn chế các sản phẩm hóa dầu xuất khẩu tới Triều Tiên ở mức 500 nghìn thùng/năm. Nguồn cung dầu thô cho Triều Tiên cũng bị giới hạn ở mức 4 triệu thùng/năm. Đây được coi là lệnh trừng phạt nặng nề nhất cho tới nay với Triều Tiên. Lệnh cấm này hiện vẫn còn hiệu lực.

Đây là chuyến công du đầu tiên tới Bình Nhưỡng sau 9 năm của ông Lavrov.

Vào tháng 4, Ngoại trưởng Triều Tiên Lee Yong-ho đã đến Moscow hội kiến cùng người đồng cấp Nga trong bối cảnh Bình Nhưỡng nỗ lực cải thiện mối quan hệ với nhiều nước trên thế giới. Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với ông Lee khi đó, ông Lavrov nói Nga sẵn sàng hơn bao giờ hết trong việc thúc đẩy mối quan hệ thân thiện với Triều Tiên.

Năm nay, Nga và Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hồng Hạnh