Mỹ tuần qua đã công bố chiến lược chống khủng bố mới, trong đó xác định các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa xuyên biên giới hàng đầu.  

Trong chiến lược chống khủng bố mới công bố ngày 4/10, Mỹ sẽ tập trung hơn vào Iran và các nhóm cực đoan được nước này hậu thuẫn.

Phát biểu với báo giới, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết: “Các nhóm khủng bố được Iran bảo trợ như phong trào Hezbollah ở Liban, Hamas và lực lượng thánh chiến Hồi giáo của Palestine tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với Mỹ và các lợi ích của chúng ta”.

Ngoài ra, Mỹ cũng khuyến khích các đồng minh “chia sẻ gánh nặng” để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

“Chúng tôi khuyến khích chính phủ nước ngoài chia sẻ gánh nặng này. Chúng tôi sẽ phối hợp làm việc cùng nhau và mỗi bên cùng có trách nhiệm trước việc này”, RIA Novosti dẫn phát biểu của ông Bolton tại Nhà Trắng.

Theo vị quan chức này, các quan điểm mới sẽ trở thành điểm tựa cho Washington trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn thế giới.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào việc bảo vệ đất nước, tăng cường kiểm soát biên giới, cảng biển và bảo vệ cơ sở hạ tầng”, ông Bolton nói.

Chiến lược chống khủng bố mới này đã được Tổng thống Donald Trump phê duyệt.

Đây sẽ là chiến lược linh hoạt và tốt hơn so với tài liệu từ năm 2011. Washington hứa hẹn sẽ mở rộng việc đối phó từ các nhóm khủng bố nhất định sang tất cả các mối đe dọa có thể gây ảnh hưởng đến Mỹ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)