Một cô gái Trung Quốc bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng do chỉ sống với 2 nhân dân tệ (0,30 USD) mỗi ngày trong nhiều năm đã qua đời, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Vào năm 2019, cô gái tên là Ngô Hoa Yến (Wu Huayan), sinh viên đại học năm thứ ba đã gây sốc cho người dân Trung Quốc khi những bức ảnh chụp cô, chỉ nặng hơn 20kg xuất hiện.

Cô được đưa vào bệnh viện do các vấn đề về hô hấp vào tháng 10/2019. Các bác sĩ cho biết cô gái bị các vấn đề về tim và thận do ăn quá ít thức ăn, cô bị suy dinh dưỡng đến nỗi lông mày và 50% tóc của cô đã rụng.

Theo BBC, Ngô Hoa Yến và em trai đã phải vật lộn để sống sót trong nhiều năm. Mẹ cô qua đời khi cô 4 tuổi và cha cô cũng qua đời khi cô còn đi học.

Ngô và em trai sau đó được một người chú và người dì hỗ trợ cho họ 300 nhân dân tệ mỗi tháng. Hầu hết số tiền đó dùng để chi tiền thuốc cho em trai cô, người đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Vì vậy, Ngô chỉ dành 2 nhân dân tệ mỗi ngày cho bản thân, sống sót chủ yếu nhờ ớt và gạo trong 5 năm. Khi đến bệnh viện, cô chỉ cao 135cm.

Sau khi câu chuyện của Ngô được lan truyền, nhiều người đã ủng hộ tiền giúp cô chữa trị, nhưng em trai cô nói với các phóng viên rằng cô đã qua đời vào ngày 13/1 ở tuổi 24.

Hai chị em Ngô đến từ tỉnh Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất ở Trung Quốc.

Vụ việc của Ngô đã thổi bùng cơn giận của người dân đối với chính quyền, với nhiều người trên phương tiện truyền thông xã hội đặt câu hỏi tại sao không có nhiều hành động hơn để giúp đỡ chị em Ngô, trong khi những người khác bày tỏ sự ngưỡng mộ với những nỗ lực của cô trong việc tiết kiệm tiền để chữa trị cho em trai trong khi cũng kiên trì với việc học.

Ngô Hoa Yến chỉ nặng 21kg, cao 135cm bị rụng tóc và không có lông mày (ảnh: HK01).

Trước khi Ngô qua đời, các quan chức đưa ra một tuyên bố nói rằng Ngô đã nhận được trợ cấp tối thiểu của chính phủ – được cho là từ 300 đến 700 nhân dân tệ mỗi tháng – và hiện đang nhận được một quỹ cứu trợ khẩn cấp 20.000 nhân dân tệ.

Ngoài các khoản đóng góp trên nền tảng gây quỹ cộng đồng, giáo viên và bạn học của Ngô đã quyên góp 40.000 nhân dân tệ, trong khi dân làng địa phương thu được 30.000 nhân dân tệ để giúp cô.

Theo BBC, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã bùng nổ trong vài thập niên qua, nghèo đói vẫn không biến mất. Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, vào năm 2017, có 30,46 triệu người dân nông thôn vẫn sống dưới mức nghèo khổ với 1,90 USD mỗi ngày.

Bất bình đẳng cũng tăng lên, với một báo cáo vào năm 2018 từ Quỹ tiền tệ Quốc tế cho biết Trung Quốc hiện là “một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất thế giới”.

Trung Quốc trước đó đã cam kết “xóa bỏ” nghèo đói vào năm 2020. Đầu tháng này, tỉnh Giang Tô cho biết chỉ có 17 người trong số hơn 80 triệu dân đang sống trong nghèo đói. Số liệu được công bố này sau đó đã gặp nhiều chỉ trích.

Từ Khóa: