Một cô gái người Tây Tạng được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp sinh viên trường Đại học Toronto, Canada, cô sẽ chính thức bắt đầu nhiệm vụ của mình vào đầu tháng 5 năm nay, theo Taiwan News.

Nữ sinh viên Lhamo hiện là sinh viên năm thứ 4 khoa Thần kinh học và Tâm lý học tại Đại học Toronto, cô lớn lên ở Ấn Độ. Cô cho biết mình là “người tị nạn Tây Tạng không quốc tịch”, theo tờ báo sinh viên The Varsity.

Cô Chemi Lhamo đã vui mừng thông báo trên trang Instagram cá nhân vào Chủ nhật (10/2) sau khi nhận được tin chiến thắng.

“Cám ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ và tình yêu. Tôi vinh dự chia sẻ rằng tôi sẽ giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp sinh viên Đại học Toronto Scarborough từ ngày 1/5 sau khi được phê chuẩn. Được thúc đẩy bởi những giá trị của trí tuệ và lòng trắc ẩn của riêng tôi, tôi mong chờ bước tiến mới này”.

Đại học Toronto là một trong những trường có số lượng sinh viên Trung Quốc theo học nhiều nhất trên thế giới, có 12.000 sinh viên có quốc tịch Trung Quốc đang theo học tại đây. Và việc một sinh viên người Tây Tạng được bầu làm Chủ tịch hội sinh viên dường như đã khiến các sinh viên Trung Quốc không hài lòng.

Vào ngày 8/2, xuất hiện một bài đăng trên ứng dụng tin nhắn WeChat của Trung Quốc, đã viết: “Một phần học phí đại học của chúng tôi được chuyển trực tiếp đến Hội sinh viên trường Scarborough. Họ lấy tiền của chúng tôi để sử dụng cho việc này?”.

Bài đăng này nhằm hướng sự chú ý đến một bản kiến nghị đăng tải trên kênh Change.org với lời kêu gọi buộc tội cô Lhamo.

Theo Taiwannews, bản kiến nghị được viết bằng tiếng Anh sai văn phạm tuyên bố rằng cô Lhamo đã “bán những trải nghiệm khốn khổ cho các sinh viên để họ sẽ thông cảm cho cô ấy và bỏ phiếu cho cô ấy”, và “có quá nhiều mối liên hệ với các nhóm bên ngoài” ủng hộ vấn đề chính trị phi lý.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Mặc dù bản kiến nghị đã thu thập được gần 10.000 chữ ký, nhưng nó đã không có khả năng gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến tư cách Chủ tịch hội sinh viên của cô Lhamo.

Trên trang Instagram của nữ sinh viên này cho thấy, cô ủng hộ nhiệt thành các quyền của Tây Tạng và tham gia nhiều chiến dịch để ủng hộ tự do Tây Tạng.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, những người ủng hộ cô Lhamo cũng lên tiếng bằng cách gửi những thông điệp tích cực, chúc mừng thành công của cô bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Nhiều công dân Đài Loan đã ủng hộ Lhamo, và họ cũng tuyên bố ủng hộ cho tự do Tây Tạng và Đài Loan.

Nhã Phúc

Từ Khóa: