Thiếu nữ Triều Tiên vẫn nhớ như in cảm giác ngỡ ngàng khi mới đặt chân tới Hàn Quốc, nơi cô thấy các cửa hàng đầy ắp thịt và rau.

Đó là một thế giới khác hoàn toàn so với quê nhà của cô ở bên kia biên giới.

Khi Kim được 10 tuổi, mẹ cô quyết định đưa con bỏ trốn khỏi Triều Tiên vì không thể chịu được sự đau khổ, mất tự do và thiếu lương thực, bất chấp nguy cơ bị giết hại nếu họ bị phát hiện, theo Daily Mail.

Mẹ con cô phải từ bỏ gia đình, bạn bè và trường học mà không có cơ hội nói lời tạm biệt. Họ băng qua một con sông giáp với biên giới Trung Quốc vào đêm khuya.

8 tháng sau họ mới đến được Hàn Quốc. Mẹ cô đã dùng số tiền tiết kiệm ít ỏi để trả cho những người buôn lậu từ Trung Quốc sang Lào, Thái Lan và cuối cùng là Hàn Quốc vào năm 2012.

Kim hiện 16 tuổi, đang học tại trường nội trú của người Cơ Đốc giáo tại Seoul cùng với những người tị nạn Triều Tiên khác.

Khi còn ở Triều Tiên, Kim và gia đình cô đã buộc phải giết và ăn thịt những con thỏ mà cô coi như thú cưng, điều đó đã để lại những tổn thương sâu sắc về tinh thần đối với Kim. Giờ đây, tại Hàn Quốc, cô đấu tranh cho quyền lợi của động vật và tham gia các chiến dịch phản đối ăn thịt chó ở Seoul.

Cuộc sống mới: Kim đến Seoul cách đây 5 năm, sau hành trình 8 tháng từ Triều Tiên xuyên qua Trung Quốc, Lào và Thái Lan, trước khi đến được ngôi nhà mới của cô ở Hàn Quốc.
Chạy trốn: Kim và mẹ cô rời Triều Tiên vào năm 2011, để lại mọi thứ phía sau, và phải trả tiền cho những kẻ buôn lậu để có thể đến Seoul an toàn.
Trở lại trường học: Kim đang học tại trường YeoMyun, một trường nội trú của Cơ Đốc giáo dành cho những người trẻ tuổi đào thoát khỏi Triều Tiên. Họ sử dụng sách giáo khoa được thiết kế đặc biệt để bù đắp những khoảng trống kiến ​​thức khi còn ở Triều Tiên.
Vào cuối tuần, những cô gái sống cùng ký túc xá với Kim sẽ về nhà đoàn tụ với gia đình. Trong khi Kim thường ở lại một mình.
Không gian sinh hoạt: Khi các bạn rời khỏi ký túc xá, Kim thường sử dụng không gian tĩnh lặng để nghỉ ngơi và đọc truyện tranh Hàn Quốc. Cô thường dành ngày Chủ nhật để chuẩn bị một bữa ăn bất ngờ cho bạn bè khi họ trở lại trường, dường như cô rất thích nấu ăn.
Kim nói cô thích ăn kem. Cô thường mua một thùng kem lớn để chia sẻ với bạn bè trong khi họ cùng nhau xem một bộ phim DVD vào tối Chủ nhật, trước khi bắt đầu một tuần học mới.
Cảm nhận khác: Hình thức kỷ luật trong lớp học tại ngôi trường của Kim thoải mái hơn nhiều so với các trường học khác tại Hàn Quốc. Trong khi một số sinh viên, bao gồm cả Kim, rất tập trung, thì những người khác đang ngủ, trang điểm hoặc ăn uống trong giờ học.
Cảm giác thoải mái: Trong lớp học, Kim thoải mái quấn lô buộc tóc mà không hề bị thầy cô quở trách. Thầy cô biết rằng những học sinh này đã trải qua những tổn thương tinh thần khi họ chạy trốn khỏi Triều Tiên, vì vậy, họ cần được quan tâm đặc biệt.
Ký ức: Khi còn ở Triều Tiên, Kim và gia đình cô đã buộc phải giết và ăn thịt những con thỏ mà cô yêu mến, điều đó đã để lại tổn thương nặng nề về tinh thần đối với Kim. Giờ đây, tại Hàn Quốc, cô đấu tranh cho quyền lợi của động vật và tham gia các chiến dịch phản đối tiêu thụ thịt chó ở Seoul.
Ký ức: Cô không còn bức ảnh nào về gia đình mình ở Triều Tiên. Cô đã mất mọi thứ khi băng qua sông để đến Trung Quốc. Bức ảnh duy nhất mà cô có là trong cuộc huấn luyện quân sự ở Seoul.
Chế độ ăn mới: Kim nói rằng cô không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy tất cả các cửa hàng chứa đầy hoa quả, rau củ và thịt khi cô đến Seoul. Trong khi ở Triều Tim, Kim bị thiếu máu, do thiếu nhiều loại vitamin, chất xơ với chế độ ăn chỉ bao gồm súp và gạo mỗi ngày – rất hiếm khi cô được ăn thịt.
Khám phá: Kim nói cô rất ngạc nhiên khi nhìn thấy rất nhiều ánh sáng ở Seoul. Ở Triều Tiên, đèn điện chỉ sáng có hai giờ mỗi ngày.
Một thế giới hoàn toàn mới: Ở Triều Tiên, các kênh truyền hình Hàn Quốc đều bị cấm, những người vi phạm có nguy cơ bị bắt giam. Giờ đây, khi ở Hàn Quốc, Kim có thể tự do lựa chọn bất cứ chương trình truyền hình nào mà cô thích.
Chơi nhạc: Như các thiếu niên Triều Tiên khác ở trường, Kim được dạy âm nhạc và các loại nhạc cụ. Cô bé thích chơi trống và guitar.

Tâm Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: