Việt Nam hiện nay đã là một điểm đến đầy thu hút cho những du khách từ khắp nơi trên thế giới, bởi có đủ mọi thứ mà những khách du lịch cần có cho một kỳ nghỉ tuyệt vời. Khách sạn tiện nghi, các điểm tham quan độc đáo, và ẩm thực địa phương phong phú sẽ để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trong trái tim của một người thực sự sành ăn, theo Bright Side.

Tờ báo này cũng khuyên rằng, trước khi tới Việt Nam, người nước ngoài cần tìm hiểu một số đặc điểm mang tính đặc trưng khu vực để tránh khỏi những bỡ ngỡ không cần thiết do chưa được chuẩn bị. Tuy nhiên, phần lớn họ sẽ cảm thấy những vẻ đẹp tiềm ẩn của địa phương. Bright Side đã thu thập những điều thú vị trên thực tế nhất về Việt Nam để giúp cho du khách nước ngoài có những điều hữu ích. 

Snezhana, người phụ nữ Nga đã có thời gian 6 năm ở Việt Nam. (Ảnh: Instagram/ snezhana_vn)

Bright Side đã thông qua những trải nghiệm của Snezhana, một người phụ nữ Nga sống ở Việt Nam được 6 năm để có những thông tin chi tiết về địa phương. Cô gái người Nga đã chia sẻ trên blog của cô những điều mà cô đã trải nghiệm và cảm nhận, để giúp thế giới có thể hình dung được về những điều thực tế ở đất nước xinh đẹp này.

1. Không phải do nghe nhầm 

Khi bạn gặp người dân địa phương, có vẻ như bạn sẽ nghe đi nghe lại cùng một cái tên – nhưng bạn không nghe nhầm đâu, theo Brigh Side – 40% dân số nước này cùng mang họ Nguyễn và gần 11% mang họ Trần. 

(Ảnh: krizzis/pikabu)

2. Riêng tư

Trong các tòa nhà chung cư, cửa ra vào luôn rộng mở, nếu bạn đóng cửa, hàng xóm có thể sẽ lo lắng và bắt đầu hỏi han xem bạn có ổn không. Khoảng cách cá nhân dường như không được để ý cho lắm, một người mà bạn đang nói chuyện sẽ đứng gần bạn nhất như thể bạn và họ đang sắp nói một câu chuyện bí mật, theo nhận định của người phụ nữ Nga. Nếu bạn đang xếp hàng chờ đợi, “người bên cạnh” bạn có thể giẫm lên ngón chân bạn hoặc khẽ dựa vào bạn.

Nói về tuổi của bạn, hoặc số tiền bạn kiếm được là chủ đề tưởng chừng khó chịu, nhưng lại là điều hoàn toàn bình thường trong một cuộc trò chuyện ở Việt Nam. Bởi vấn đề là, người dân địa phương chân thành tin rằng những chủ đề này cho thấy thể hiện sự quan tâm tới đối phương. 

videoinfo__video2.dkn.tv||353044e3e__

3. Luôn luôn nói “Yes” (có)

Người Việt Nam không thích trả lời “No” (không) đối với người khác. Và nếu yêu cầu của bạn không rõ ràng cho người đối diện, anh ấy sẽ gật đầu và lặp lại là “yes” (có) cho câu trả lời. Đơn giản là vậy thôi. Lời khuyên tốt nhất là trong những tình huống này là bạn nên chú ý đến phản ứng của mọi người. Thông thường, “một nụ cười kỳ lạ” ngay lập tức chỉ ra rằng có một hiểu lầm.

(Ảnh: Depositphotos)

4. Thời gian

Ở Việt Nam, đúng giờ dường như là một điều gì đó không phải là tính cách. Nếu một người địa phương hứa sẽ làm điều gì đó cho bạn “trong 5 phút” hoặc “ngày mai” thì dường như sau đó lời hứa sẽ hoãn vô thời hạn.

(Ảnh: depositphotos)

5. Móng tay

Nếu một người đàn ông có móng tay dài, điều đó có nghĩa rằng anh ta có khả năng không làm việc, hoặc là làm trong một công việc có lương thấp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều người đàn ông đã để móng tay dài như một phương pháp đơn giản để chứng minh địa vị xã hội. Có thể bạn sẽ thấy một người đàn ông để móng tay dài trên tất cả các ngón tay. Các công việc gia đình dường như đã trở thành trách nhiệm của vợ anh ta, theo Bright Side.

(Ảnh: Instagram)

6. Da

Cũng giống như ở nhiều nước châu Á, phụ nữ Việt Nam coi làn da sáng nhạt là rất hấp dẫn. Đó là lý do mà họ “trốn” khỏi mặt trời mọi cách có thể. Ngay cả khi bên ngoài trời thực sự nóng, họ thường mặc một cái váy như tạp dề trên quần áo, đeo găng tay dài, khẩu trang kín mặt và áo sơ mi dài tay. Những “mặt nạ” này cũng có thêm chức năng quan trọng, chúng giúp chống khói bụi khi họ lái xe máy hoặc đi xe đạp.

(Ảnh: Depositphotos/ East News)

7. Răng

Khoảng 100 năm về trước, hàm răng đen tuyền là một trong những nét đẹp chính của phụ nữ Việt Nam. Thậm chí ngày nay có thể bạn vẫn gặp những người phụ nữ Việt Nam lớn tuổi có răng nhuộm màu đen “khác thường”. Tuy nhiên, ngày nay phụ nữ Việt Nam đã có hàm răng trắng sáng.

8. Tiền 

Năm 2003, tiền giấy polymer tổng hợp đã thay thế tiền cotton ban đầu. Bạn có thể bị ướt nhưng không cần lo lắng cho tiền của bạn. Đồng tiền 200 đồng (1987), mô tả một máy kéo có tên “Belarus” của Nga.

9. Ngủ

Nhiều người lao động đã chọn cho mình cách nghỉ ngơi thư giãn thuận tiện, như ngả lưng ngay trên sàn nhà. Điều đáng nói là người Việt Nam rất thường xuyên thức dậy vào lúc 5-6 giờ sáng để xoay xở làm rất nhiều công việc.

10. Ăn uống

Tại Việt Nam, ẩm thực đường phố đã là một phong cách. Tuy nhiên, khi bạn đến Việt Nam, hãy chuẩn bị cho mình một thực tế rằng, nhiều người khi ăn tại quán ăn đường phố sẽ vứt rác ngay dưới bàn chỗ họ ngồi. Tuy nhiên, đã có nhiều chủ quán đã đặt những thùng rác đặc biệt dưới bàn để cho thực khách bỏ rác vào đó.

Người Việt Nam ăn hầu hết mọi thứ chuyển động: dơi, chó, chuột và cá sấu, rùa, rắn, cá đuối có gai độc, và thậm chí “trứng vịt lộn”. Tuy nhiên, thực phẩm phổ biến nhất là gạo được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Hội an, Việt Nam ngày 24/10/2012: Người Việt Nam ăn uống trên những cửa hàng trên vỉa hè tại phố cổ Hội An, Việt Nam. (Ảnh: snezhana_vn)

Dù rằng có những khác biệt giữa phương Tây và Việt Nam, nhưng chắc chắn những hình ảnh sẽ để lại những ký ức không thể xóa nhòa trong bất kỳ trái tim của những người đã tới Việt Nam. 

Cô gái Nga có những trải nghiệm địa phương, cô đã tận hưởng hương vị của trái cây tại một chợ tại Nha Trang. (Ảnh: Instagram/ snezhana_vn)

Kim Chung

Từ Khóa: