Một phụ nữ trẻ người Mỹ có nguy cơ bị bỏ tù 20 năm với cáo buộc nhạo báng tổng thống Zimbabwe trên mạng xã hội Twitter.

Cô Martha O’Donovan, 25 tuổi, tốt nghiệp Đại học New York, đã bị buộc tội lật đổ khi gọi Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi, là một “người đàn ông ốm yếu” trong một bài đăng trên Twitter, theo Fox News. Bình luận này được đưa ra ngày 11/10 kèm một bức ảnh minh họa ông Mugabe đang được nối với một ống thông y tế.

Côi Martha bị đưa ra khỏi nhà ở thủ đô Harare, Zimbabwe vào sáng thứ Sáu (3/11). Cô bác bỏ những cáo buộc, nói rằng chúng là những lời buộc tội “vô căn cứ và độc hại”. Cô có nguy cơ ngồi tù 20 năm nếu bị kết án.

Tại phiên tòa hôm thứ Bảy (4/11), luật sư của cô, ông Rose Hanzi, nói rằng việc cáo buộc cô phạm tội lật đổ là bất hợp pháp.

Tòa án đã không đồng ý và ra lệnh giam giữ O’Donovan trong suốt cuối tuần này. Ông Hanzi cho biết họ sẽ tiếp cận Tòa án Tối cao để xin bảo lãnh.

O’Donovan không đưa ra lời khai nào tại tòa án và không bày tỏ cảm xúc. Cô vẫy tay chào đám đông những người ủng hộ khi cô bị đưa vào xe chở tù nhân.

Cô gái trẻ người Mỹ đang làm việc với một kênh truyền thông xã hội địa phương mang tên Magamba TV, vốn được mô tả là nơi tạo ra những “cảm giác bi hài”.

 Martha O'Donovan sẽ vẫn ở trong tù vào cuối tuần này sau khi cô bị đưa ra tòa lần đầu tiên vào ngày 4/11 (Ảnh: AP)
Martha O’Donovan sẽ vẫn ở trong tù vào cuối tuần này sau khi cô bị đưa ra tòa lần đầu tiên vào ngày 4/11 (Ảnh: AP)

Vụ bắt giữ cô O’Donovan là trường hợp đầu tiên kể từ khi ông Mugabe bổ nhiệm một bộ trưởng về an ninh mạng vào tháng trước.

Zimbabwe năm ngoái đã chứng kiến một cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong một thập kỷ qua. Người dân nước này đang ngày càng bất mãn về sự sụp đổ của nền kinh tế tại đất nước từng một thời thịnh vượng, trong khi đó Tổng thống Mugabe, người đã nắm quyền hơn 35 năm qua, đang tiếp tục chạy đua vào cuộc bầu cử năm tới, theo Reuters.

Bà Grace, vợ của ông Mugabe được cho là sẽ đảm nhận chức vụ tổng thống sau khi ông này từ chức hoặc qua đời, Fox News cho biết. Đệ nhất phu nhân Grace không được người dân yêu thích vì lối chi tiêu quá tốn kém và sợ bị chỉ trích, theo The Guardian.

Thu Phương

Từ Khóa: