Một cô gái trẻ đến từ Saint Petersburg (Nga) đã khiến nhiều người chú ý khi quyết định tự tay làm ra những cuốn sách đặc biệt cho những bạn nhỏ bị mù.

Ý tưởng làm sách đã đến với Alexandera Fedorchenko khi cô tự hỏi bản thân rằng những người khiếm thị sẽ nhìn nhận và cảm nhận thế giới này ra sao. Đó cũng là lúc cô nhận ra chẳng mấy ai làm sách cho họ. Fedorchenko đã bắt tay vào làm những cuốn sách đặc biệt như thế.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Những cuốn sách của Fedorchenko hoàn toàn do cô tự sáng tác. Chính xác thì đó là những bức tranh miêu tả sống động về những sự vật, loài vật… gần gũi với trẻ em.

co gai lam ra nhung cuon sach dac biet cho nguoi mu
Cô Fedorchenko rất chăm chút cho những cuốn sách của mình. (Ảnh: cắt từ clip)

Những bức tranh được tạo nên từ vải, giấy xốp và những vật dụng quen thuộc khác.

co gai lam ra nhung cuon sach dac biet cho nguoi mu
Cô tỉ mỉ làm những hình ảnh sinh động để giúp các em nhỏ cảm nhận tốt hơn. (Ảnh: cắt từ clip)

Không chỉ quan tâm đến xúc giác của những đứa trẻ mù, Fedorchenko còn để tâm đến thính giác của chúng.

“Với một đứa trẻ, không chỉ mỗi cảm nhận mà cả âm thanh cũng quan trọng khi mà chúng đã thiếu đi đôi mắt. Chẳng hạn, nếu như tôi muốn miêu tả một chiếc lá, tôi sẽ cố gắng dùng loại vật liệu thật để chúng nghe thấy những âm thanh xào xạc của lá”, cô chia sẻ.

Ngoài ra, cô cũng tuân thủ hàng loạt nguyên tắc khác khi làm sách. Với những tranh động vật, Fedorchenko phải tạo ra đủ số chân, tay, mắt, mũi… để người mù có thể nhận biết chính xác về loài vật được miêu tả.

co gai lam ra nhung cuon sach dac biet cho nguoi mu
Fedorchenko rất kỳ công chăm chút cho “công trình” của mình. (Ảnh: cắt từ clip)

“Để làm sách về con voi, tôi phải chuẩn bị chất liệu da để giúp họ cảm nhận chân thực nhất có thể”, cô nói.

Công việc thủ công này đòi hỏi Fedorchenko phải bỏ nhiều thời gian và công sức, nhưng kết quả nhận lại vô cùng xứng đáng. Nó đã khiến cho tấm lòng của cô thực sự ấm áp.

“Lần đầu tiên tôi nhận ra cần làm một điều gì đó có ích cho ai đó thực sự cần là khi tôi đem những cuốn sách đến nhà trẻ khiếm thính. Chứng kiến những đứa trẻ mù thích thú khi giở từng trang sách khiến tôi rất ấn tượng. Đó cũng là động lực để tôi làm việc này”, cô gái có tấm lòng vàng nhớ lại.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)