Người phụ nữ Indonesia bị giam giữ vì liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã trở về quê hương trong sự vui mừng của người thân và các quan chức địa phương.

Trước đó, vào sáng 11/3, cô Siti Aisyah đã khóc và ôm lấy đồng phạm người Việt của mình, Đoàn Thị Hương khi nghe tin cô sẽ được tự do.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi không thể ngờ ngày hôm nay sẽ là ngày tự do của tôi”, Aisyah nói sau một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, theo AP, công tố viên Iskandar Ahmad cũng lưu ý rằng việc cô Aisyah được thả tự do không đồng nghĩa với việc tha bổng, nghĩa là Aisyah có thể bị bắt giam nếu có bằng chứng chứng minh cô tham gia vào việc giết ông Kim Jong Nam.

Vào ngày 13/2/2017, 2 phụ nữ trẻ là cô Siti Aisyah và cô Đoàn Thị Hương đã bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX vào mặt ông Kim Jong Nam dẫn đến cái chết của ông này trong một nhà ga sân bay ở Kuala Lumpur, Malaysia. 2 người phụ nữ nói rằng họ nghĩ họ đang tham gia một trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình. Họ là nghi phạm duy nhất bị giam giữ sau khi 4 nghi phạm người Triều Tiên trốn thoát khỏi Malaysia vào sáng ngày ông Kim bị giết.

Cũng trong ngày 11/3, cô Aisyah đã bay về nhà trên một chiếc máy bay riêng thuộc sở hữu của ông Rusdi Kirana, là chủ hãng Lion Air đồng thời là đại sứ của Indonesia tại Malaysia.

“Tôi rất hạnh phúc – Tôi không có từ nào để diễn tả cảm xúc của mình”, Aisyah nói với các phóng viên và những người khác sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Halim Perdanakusuma ở Jakarta, Indonesia.

“Tôi cảm ơn tổng thống của chúng tôi, ngài Joko Widodo và tất cả các bộ trưởng đã nỗ lực giúp đỡ tôi và đưa tôi trở về Indonesia”, Aisyah nói.

“Tôi đã muốn gặp gia đình mình từ lâu. Con xin cảm tạ Thượng Đế vì người đã thực hiện lời cầu nguyện của bố mẹ con dành cho con”, Aisyah nói

Chia sẻ về khoảng thời gian bị giam giữ tại Malaysia, Aisyah cho biết “họ không làm bất cứ điều gì tổn hại tới tôi”.

Cha của cô, ông Asriah Nur Hasan, bật khóc khi ông và con gái được đoàn tụ tại bộ ngoại giao.

“Tôi cảm ơn mọi người vì đã giúp đỡ, dù lớn hay nhỏ. Cảm ơn các vị đã giúp con gái tôi được tự do. Chúng tôi xin lỗi cho bất kỳ sai lầm nào. Thượng đế sẽ che chở cho chúng ta”, ông Asriah nói.

Việc cô Aisyah được trả tự do đã nhanh chóng lan khắp quê nhà Sindangsari trên đảo Java. “Chúng tôi nghe tin tức và chúng tôi rất vui. Chúng tôi đã chuẩn bị một bữa tiệc dành cho con bé”, dì của Aisyah, Darmi, nói với AFP.

Ở ngôi làng nơi Aisyah lớn lên, dân làng cho biết họ đã khóc vì sung sướng khi nghe tin cô đã được tự do. Dì của Aisyah đang làm món thịt bò cay mà Aisyah yêu thích.

Đêm hôm trước, dân làng đã tổ chức một buổi cầu nguyện để cảm ơn Thượng Đế vì đã thực hiện lời cầu nguyện của mọi người là Aisyah được tự do.

“Chúng tôi chắc chắn sớm muộn gì con bé cũng được tự do vì con bé vô tội”, dì của Aisyah cho biết.

Những người hàng xóm của Aisyah nói rằng Aisyah là nạn nhân của sự lừa đảo mà nhiều phụ nữ trẻ trong làng thường gặp phải khi họ chuyển đến các thành phố lớn ở Indonesia hoặc ra nước ngoài.

Indonesia
Siti Aisyah đến dự một cuộc họp báo khi trở về từ Malaysia tại sân bay Halim Perdanakusumah ở Jakarta, Indonesia ngày 11/3/2019. (Ảnh: AP / Tatan Syuflana)

Theo lời của luật sư Gooi Soon Seng, luật sư bào chữa cho cô Aisyah, ông suy đoán rằng các công tố đã không thể chứng minh các cáo buộc chống lại thân chủ của ông.

“Không có bằng chứng chứng minh rằng cô Aisyah đã bôi bất cứ thứ gì lên người của ông Kim Jong Nam. Không có bằng chứng. Camera quan sát không cho thấy cô ấy đã thực hiện bất cứ hành động gì lên khuôn mặt của Kim Jong Nam. Những gì được tìm thấy chỉ là dấu vết của chất VX”, ông nói, đề cập đến dấu vết của chất độc thần kinh bị cấm tìm thấy trên quần áo của Siti Aisyah.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 11/3, đại sứ quán Indonesia tại Malaysia cho biết quá trình tìm tự do cho Aisyah là một nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ của tổng thống Joko Widodo, người đang nhắm đến nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử dự kiến ​​vào ngày 17/4.

Theo AP, trong 2 năm qua, trường hợp của Aisyah luôn được nêu ra trong “các cuộc họp song phương giữa 2 nước Indonesia-Malaysia”, bao gồm các cuộc họp ở cấp tổng thống, cấp phó tổng thống và trong các cuộc họp định kỳ của bộ trưởng ngoại giao và các bộ trưởng khác với các đối tác Malaysia.

Và hôm 11/3, bộ trưởng tư pháp Indonesia, Yasonna Laoly đã đón Aisyah tại sân bay.

“Hôm nay là một ngày vui của chúng ta, và cũng là [ngày vui] của quốc gia”, ông Laoly nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại bộ ngoại giao.

“Theo lệnh của tổng thống, cảnh sát trưởng quốc gia, tổng chưởng lý và các quan chức khác đã làm việc cùng nhau để tìm tự do cho cô Aisyah và chúng ta đã thiết lập mối quan hệ tốt với chính phủ trước đây của thủ tướng Najib Razak cũng như chính phủ của thủ tướng Mahathir Mohamad… Vì vậy, đây là một nỗ lực lâu dài và là một quá trình phối hợp để tìm tự do cho Aisyah của chúng ta và đảm bảo rằng cô ấy ở đây với tất cả chúng ta”, ông Laoly cho biết.

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: