Không rõ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có nhìn thấy một thông điệp gửi tới ông hay không, khi ông tới Florida để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 6/4, hàng chục người đã có mặt tại khu vực lân cận dinh thự Mar-a-Lago, nơi diễn ra hội nghị, với lời kêu gọi ông Tập chấm dứt một di họa đàn áp mà cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân gây ra đối với Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn  hiện phổ biến tại nhiều nước trên thế giới.

Ông Tập đã đến khu nghỉ dưỡng lúc 1 giờ 30 phút chiều ngày 6/4 (giờ địa phương), theo trang tin Palm Beach Daily News.

Những người biểu tình có mặt tại bốn địa điểm – hai điểm ở West Palm Beach, một điểm ở đảo Bingham và một điểm bên ngoài khu nghỉ dưỡng Eau Palm Beach ở Manalapan, nơi nghỉ của ông Tập Cận Bình.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công cầm biểu ngữ tại Palm Beach, Florida, Mỹ ngày 6/4/2017 (Ảnh: Palm Beach Daily News)

Một trong những người tham gia là cô Yuanquin Iris Lu, cựu du học sinh Trung Quốc tại Mỹ, hiện đang làm kế toán tại Đại học South Florida.

Cô dậy lúc 2 giờ sáng, đi từ thành phố Tampa đến đảo Bingham và cầm các khẩu hiệu, một trong số đó là: “Xin hãy giúp giải cứu mẹ tôi Cuiping Deng.”

Pháp Luân Công
Cô Lu (trái), một học viên Pháp Luân Công làm việc tại Đại học South Florida, cầm biểu ngữ kêu gọi giải cứu mẹ cô khỏi Trung Quốc (Ảnh: Tampa Bay)

Cô Lu cho biết mẹ cô là một giáo viên tiểu học đang phải chịu án tù 6 năm tại Trung Quốc chỉ vì là một học viên Pháp Luân Công. Theo Tampabay.com, bà Deng bắt đầu tập Pháp Luân Công vào năm 1997, bà trở nên bớt căng thẳng, bình tĩnh hơn và không còn chứng mất ngủ.

Đó chỉ là một phần lợi ích mà bà có được, cô Lu cho biết. “Việc tu luyện Pháp Luân Công đã giúp bà ấy cải thiện rất nhiều các mối quan hệ với gia đình và bạn bè”.

Video: Vì sao hàng triệu người trên thế giới tập Pháp Luân Công dù bị đàn áp tại Trung Quốc 17 năm?

Cô Lu cũng bước vào tập Pháp Luân Công khi còn là sinh viên ngành quản lý tài chính tại Trung Quốc.

Năm 2012, cô sang Mỹ học thạc sỹ về kế toán tại Đại học Tampa, trước khi bắt đầu làm việc tại Đại học South Florida vào năm 2015. Cô có kế hoạch đưa cha mẹ cô tới sống tại Mỹ, tại đây họ có thể xin được cấp quy chế tị nạn, theo Tampa Bay.

Cô Lu nói thêm: “Tôi có dự định trở thành công dân Mỹ vì nếu tôi trở về Trung Quốc, tôi sẽ bị bức hại”, cô cho biết.

Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu trong việc tiếp nhận các học viên Pháp Luân Công bị đàn áp tại Trung Quốc. Nhiều nghị sỹ Hoa Kỳ từng lên tiếng ủng hộ Pháp Luân Công và lên án cuộc bức hại mà các học viên phải trải qua.

Một trong số đó là Nghị sỹ Dana Rohrabacher (Đảng Cộng hòa, bang California), người từng được Tổng thống Trump cân nhắc vào vị trí Ngoại trưởng.

Ông Rohrabacher nói với các học viên Pháp Luân Công tại một cuộc mít tinh vào năm 2012 trên Đồi Capitol, thủ đô Washington: “Nhân dân Hoa Kỳ ủng hộ các bạn. Có một thông điệp tới Bắc Kinh: Chúng tôi ủng hộ mỗi người dân ở Trung Quốc, đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công, những người đang phải vật lộn để có được tự do”.

Ông nói thêm: “Tôi muốn các bạn biết rằng trong tâm hồn, trong trái tim mình, chúng tôi nhận thức rõ Chân – Thiện – Nhẫn. Các bạn đại diện cho điều tốt đẹp trong vũ trụ này, nhưng các bạn phải đối mặt với một trong những tội ác tồi tệ nhất mà nhân loại từng trải qua. Cảm ơn vì lòng dũng cảm của các bạn”.

Pháp Luân Công
Cậu bé Yu-huan Liu, một học viên Pháp Luân Công 8 tuổi, tham gia cuộc thỉnh nguyện cùng cha mẹ tại Palm Beach, Florida, Mỹ vào ngày 6/4/2017. Cậu tự viết một thông điệp trên tờ giấy vàng rằng “Chân, Thiện, Nhẫn là tốt”. (Ảnh: Carla Trivino / Daily News)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những tín hiệu cho thấy dường như ông đang dần gỡ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà người tiền nhiệm Giang Trạch Dân để lại. Tuy nhiên, hoạt động bức hại vẫn diễn ra khi cuộc chiến quyền lực giữa ông và phe Giang tới nay chưa phân thắng bại.

Mai Lan

Xem thêm: