Trong khi những công dân Hồng Kông xuống đường biểu tình phản kháng luật dẫn độ gây tranh cãi, một nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi, nổi tiếng Hồng Kông đã tới Tokyo và kêu gọi sự hỗ trợ từ nước ngoài. 

“Ba chiến trường lớn là trên đường phố Hồng Kông, trong Hội đồng Lập pháp (LegCo) và cộng đồng quốc tế”, cô Agnes Chow Ting, nói với Nikkei Asian Review hôm thứ Năm (13/6). Chow đã chủ động tham gia vào chiến trường thứ ba.

Ước tính có 1 triệu người tuần hành ở Hồng Kông vào Chủ nhật để lên tiếng phản đối luật đề xuất được Bắc Kinh ủng hộ.

Chow là một thành viên sáng lập của nhóm chính trị Hồng Kông Demosisto, cô đã thừa nhận một triển vọng ảm đạm, “Hồng Kông sẽ chấm hết nếu dự luật thực sự được thông qua”.

Chow, nhà hoạt động 22 tuổi, đã đi cả đêm tới Tokyo để gặp gỡ các học giả, sinh viên, truyền thông và hy vọng là cả các chính trị gia. Cô gái Hồng Kông, đã tự học và thông thạo tiếng Nhật, chiếm được cảm tình và tâm trí của những thính giả ở Nhật Bản. Các nhà hoạt động địa phương đã tổ chức một cuộc biểu tình tại văn phòng đại diện của chính phủ Hồng Kông hôm thứ Năm để thể hiện sự đoàn kết của họ với việc bảo vệ tự do của khu vực trong lãnh thổ Trung Quốc.

Người biểu tình Hồng Kông xuống đường chống dự luật dẫn độ với Trung Quốc. (Ảnh: sky.com)

Theo các nhà quan sát, có 3 kết quả đối với dự luật dẫn độ, gồm: Chính phủ Hồng Kông buộc thông qua dự luật hiện hành, sửa đổi trước khi thông qua, hoặc lùi lại và tạm hoãn dự luật.

Chow thừa nhận rằng, chính phủ dự kiến sẽ thúc đẩy thông qua dự luật trước khi giới lập pháp bước vào kỳ nghỉ hè vào giữa tháng Bảy. Phần lớn những chiếc ghế ở LegCo được kiểm soát bởi các nhà lập pháp thân Bắc Kinh, hầu hết trong số họ không phải trải qua lựa chọn theo hệ thống bầu cử của lãnh thổ.

“Nếu bỏ phiếu này hôm nay, nó sẽ được thông qua”, cô Chow nói về dự luật.

Chow và những người phản đối dự luật khác nói rằng, tất cả những lợi thế của Hồng Kông, bao gồm các quyền cơ bản của con người, tự do ngôn luận và có quyền xét xử công bằng, “sẽ biến mất”.

“Sự đàn áp chính trị từ chính phủ Hồng Kông và Bắc Kinh đang trở nên nghiêm trọng hơn, ít nhất chúng tôi sẽ bị chuyển tới những nhà tù ở Hồng Kông, nhưng sau khi dự luật được thông qua, chúng tôi sẽ bị chuyển tới Trung Quốc đại lục”, Chow nói. Điều đó có thể bao gồm cả Joshua Wong Chi-fung, một người đồng sáng lập Demosisto, hiện đang bị giam cầm ở Hồng Kông vì vai trò của mình trong phong trào Dù vàng năm 2014.

Chow nhận định, có sự khác biệt rõ rệt giữa những cuộc biểu tình Chiếm lĩnh Trung hoàn kéo dài 79 ngày vào năm 2014 và các cuộc biểu tình hiện tại. Cuộc biểu tình 5 năm về trước, người dân “tin tưởng trong hy vọng” – Phong trào Dù vàng – được gọi là “một cuộc đấu tranh vì dân chủ”, và nhằm giành quyền bầu cử phổ thông cho người dân Hồng Kông để bầu chọn lãnh đạo của chính họ. Nhưng bây giờ, một triệu người đã tụ tập trên đường phố “đầy tuyệt vọng”.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Nhiều người Hồng Kông tin rằng, “luật này vô cùng nguy hiểm”, nó xóa bỏ một cách hiệu quả ranh giới cuối cùng ngăn cách Hồng Kông và Trung Quốc đại lục theo khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ” đảm bảo “quyền tự chủ cao”, theo Hiệp ước Trung – Anh.

Chow nói rằng, đó sẽ là “một quốc gia, một chế độ” một khi dự luật được thông qua, vì “nó sẽ cho phép luật pháp Trung Quốc được thi hành ở Hồng Kông”.

Giáo sư Ken Suzuki, một chuyên gia về luật Trung Quốc, người đã mời Chow tới nói chuyện trong lớp học của ông ở Đại học Meiji hôm thứ Tư, nhấn mạnh quan điểm của Chow: “Người Hồng Kông biết rằng, chế độ của Trung Quốc không làm cho người dân sống dưới chế độ này hạnh phúc”, ông Ken nói.

Thành Minh