Việc đại đa số các đại biểu quân đội tại Đại hội Đảng Trung Quốc sắp tới là những người tham dự lần đầu tiên có thể là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đang củng cố quyền lực, CNBC trích dẫn nghiên cứu của Viện Brookings.

Danh sách các đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc có thể hé lộ hướng thổi của “làn gió chính trị” trong nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, theo CNBC. Trong đó, các đại biểu tham dự từ khối quân đội rất đáng chú ý.

Trong một lưu ý tuần trước, ông Cheng Li, Giám đốc Trung tâm John L. Thornton thuộc Viện Brookings, cho biết trong số 300 đại biểu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dự kiến có mặt tại sự kiện quan trọng để quyết định tương lai của giới lãnh đạo Trung Quốc này, thì có đến 90% là những người lần đầu tiên tham dự.

“Điều này sẽ tạo ra một biến động nhân sự quân đội lớn nhất từ ​​trước tới nay trong lịch sử nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, ông Cheng Li nói.

Dưới sự giám sát của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, PLA – đội quân lớn nhất thế giới – đã trải qua những cải cách mạnh mẽ, với một hệ thống chỉ huy chung theo kiểu phương Tây và những cuộc thanh trừng các tướng lĩnh cao cấp, thu hút sự chú ý của công chúng.  Một số quan chức lãnh đạo quân đội đã bị miễn nhiệm trong những tháng gần đây dưới chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, nhưng rất nhiều người xem nó như là một phương tiện để Chủ tịch Tập, người sẽ tiếp tục được lựa chọn cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 tại Đại hội, tăng cường kiểm soát.

Ông Li cho biết: “mức độ cải tổ quân đội ám chỉ những thay đổi rộng lớn hơn trong giới lãnh đạo, đặc biệt là khả năng ông Tập sẽ củng cố quyền lực nhiều hơn nữa. Lãnh đạo quân đội mới có thể bao gồm những người bạn lâu năm của ông Tập, như Tướng Trương Hữu Hiệp (Zhang Youxia), Tư lệnh quân khu Thẩm Dương; Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng), Tổng tham mưu trưởng; và Đô đốc hải quân Miêu Hoa (Miao Hua)… Những người này đều được cho tuyệt đối trung thành với Chủ tịch Tập”.

Trong số các nhân vật quốc phòng gần đây bị bãi nhiệm khỏi các chức vụ cấp cao là Tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui), cựu Tham mưu trưởng PLA và nguyên ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương (CMC) – một cơ quan giám sát việc quản lý các lực lượng vũ trang. Ông Phòng đã bị thay thế vào tháng 8 với cáo buộc nhận hối lộ.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli), nguyên Tư lệnh Hải quân PLA trong hơn 10 năm, đã bị thay thế vào tháng 1, trong khi tướng Đỗ Kim Tài (Du Jincai), nguyên bí thư Ban Kiểm tra kỷ luật thuộc CMC trong trong 5 năm, đã bị sa thải. Ông Đỗ được cho là có quan hệ mật thiết với 2 cựu Phó Chủ tịch CMC, là các ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, những người bị cáo buộc có liên quan đến tham nhũng.

Theo các báo cáo của giới truyền thông, tất cả các ông Phòng, Ngô và Đỗ đều được cho là đang bị điều tra vì liên quan các cáo buộc nhận hối lộ. Tướng Trương Dương (Zhang Yang), nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thuộc CMC, cũng đã bị điều tra với tội danh tương tự.

Trong một lưu ý gần đây, công ty tư vấn và điều tra địa chính trị Strafor cho biết: “Các cuộc điều tra này đã đặc biệt tập trung vào các nhân vật, những người nghe nói đã được bổ nhiệm bởi các phó chủ tịch CMC, chứ không phải bởi các đồng minh của ông Tập. Điều này khiến nhiều người tin rằng cuộc thanh trừng này nhắm mục tiêu vào mạng lưới quyền lực của các đối thủ chính trị tiềm tàng của ông Tập. Cùng với các vị trí còn trống trong hàng ngũ quân đội cấp cao, các cuộc điều tra sẽ cho phép ông Tập đề bạt các đồng minh của mình vào các chức vụ lãnh đạo quân đội, và giữ chặt quyền lực của mình”.

Phạm Duy