Hành động dũng cảm nhận sai của một bé gái tiểu học tại Trung Quốc đã khiến cho nhiều người lớn xung quanh cũng phải giật mình nhìn lại cách cư xử của bản thân.

BL Daily Chinese đưa tin, bé Hứa, 13 tuổi, học sinh trường tiểu học Đông Phong, huyện Tứ Hồng, thành phố Túc Thiên, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, khi lái xe điện đến trường vào ngày 22/1, đã vô tình va vào một chiếc xe hơi đang đậu bên đường. Mặc dù mọi người xung quanh thúc giục cô bé bỏ chạy, để không phải bồi thường tiền, nhưng bé Hứa đã viết giấy để lại lời xin lỗi và phương thức liên lạc.

Sau khi nhìn thấy bức thư, chủ sở hữu chiếc xe không những không tức giận mà còn liên lạc với hiệu trưởng để khen ngợi cô bé vì đã dũng cảm thừa nhận sai lầm, và chỉ yêu cầu bồi thường 1 nhân dân tệ (khoảng 3.400 đồng) tượng trưng.

Bé Hứa cho biết, ngày xảy ra vụ việc, trên đường lấy xe trở lại trường học, vì muốn tránh chiếc xe ba bánh đột nhiên thắng gấp phía trước, trong lúc không cẩn thận xe bé đã va vào chiếc ô tô bên đường.

Lúc đó mọi người bảo bé mặc kệ và cứ đi đi, nhưng cô bé nghĩ rằng mình không thể làm như vậy được, nên đã đến một cửa hàng tiện lợi gần đó để mượn bút và giấy, để lại lời xin lỗi và đính kèm thông tin liên lạc.

Trên thư viết rằng, “Con xin lỗi, con là học sinh tiểu học trường Đông Phong. Hôm nay con không cẩn thận đụng trúng xe của cô/chú, nhưng cô/chú không có để lại số điện thoại trên xe, số điện thoại của con là (…), chuyện hôm nay là do con không cẩn thận, con xin lỗi”.

Theo Modern Express, chủ sở hữu chiếc xe, ông Phan cho biết trong một cuộc phỏng vấn, hôm đó ông chuẩn bị lấy xe đi làm thì phát hiện chiếc xe đã bị trầy xước, lúc đó rất tức giận, nhưng sau đó nhìn thấy một tờ giấy ghi chú của cô bé, thì ông không còn tức giận nữa.

Ông Phan cũng nói rằng, vì lo sẽ làm cô bé sợ, nên đã không gọi điện trực tiếp, chỉ đến trường gặp hiệu trưởng của cô bé, bảo hiệu trưởng biểu dương tinh thần dũng cảm dám nhận trách nhiệm của cô bé, sau đó ông chỉ nhận của bé Hứa 1 nhân dân tệ tiền bồi thường tượng trưng, vì ông hy vọng đứa trẻ sẽ học cách tự chịu trách nhiệm.

Mộc Lan

Từ Khóa: