Truyền thông cánh tả “dựng lên” chiến thắng cho Biden, mong mỏi ĐCSTQ góp một lời công nhận, nhưng lại nhận về “trái đắng”. Nguyên nhân đằng sau đó là gì, 3 nỗi sợ của ĐCSTQ trong chuyện này là gì?

Kể từ ngày 9/11, báo cáo về cuộc bầu cử Hoa Kỳ đột nhiên biến mất khỏi các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Cho tới nay, ông Tập Cận Bình vẫn không chúc mừng “chiến thắng” của Biden. Có thể thấy ĐCSTQ cực kỳ thận trọng đối với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay.

Nhà bình luận Chung Nguyên (Zhong Yuan) của Epoch Times đã phân tích lý do đằng sau việc ĐCSTQ thận trọng trước tuyên bố Biden thắng cử tổng thống:

Rất nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài tỏ ra e ngại trước cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ ngày 9/11, nó gần như đã trở thành một cuộc họp báo đặc biệt để giới truyền thông yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc bày tỏ quan điểm về cuộc bầu cử của Mỹ.

Trong phần hỏi đáp tại cuộc họp báo được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, có tổng cộng 8 câu hỏi đã được trả lời vào ngày 9/11, 5 câu hỏi trong số đó liên quan đến cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, tất cả đều do truyền thông nước ngoài đưa ra và 3 câu hỏi không liên quan còn lại do truyền thông ĐCSTQ đưa ra.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uông Văn Bân sớm đã nhận được lệnh cần phải im lặng, tức là ông từ chối chính thức công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử của Biden. Điều này cho thấy, có thể có một cuộc khủng hoảng lớn hơn sẽ xảy ra cả ở bên trong và bên ngoài đối với ĐCSTQ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không chính thức công nhận Biden đắc cử

Các phóng viên CNN là những người đầu tiên hỏi trực tiếp: Sau khi hầu hết các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ thông báo rằng, Biden đắc cử tổng thống mới của Hoa Kỳ, nhiều quốc gia đã chúc mừng Biden. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn giữ im lặng cho đến thời điểm hiện tại. Vậy thì, nguyên nhân khiến Trung Quốc trì hoãn bày tỏ lập trường là gì? Phải chăng là cảm thấy kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa chắc chắn, hay có những cân nhắc khác? Khi nào Trung Quốc sẽ gửi điện chúc mừng?

Câu trả lời của Uông Văn Bân cũng rất trực tiếp: Về câu hỏi đầu tiên, chúng tôi nhận thấy rằng, ông Biden đã tuyên bố đắc cử thành công. Chúng tôi hiểu rằng, kết quả của cuộc tổng tuyển cử sẽ được xác định theo luật và thủ tục của Hoa Kỳ. Về câu hỏi thứ hai, chúng tôi sẽ xử lý theo thông lệ quốc tế.

Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ có thể tránh đưa tin về cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, nhưng Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ không thể tránh được điều đó. Rõ ràng, Uông Văn Bân đã được các quan chức cấp cao của ĐCSTQ chỉ thị phải trực tiếp tuyên bố rằng, ông ta đang đợi “luật pháp và thủ tục của Hoa Kỳ đưa ra quyết định”. Đây là tuyên bố công khai chính thức của ĐCSTQ về cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Họ không công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử của Biden, một chiến thắng mà giới truyền thông chính thống Hoa Kỳ đã ghi nhận.

Câu hỏi thứ hai của phóng viên NBC: Mối quan hệ Trung-Mỹ hiện tại đang ở mức thấp lịch sử. Trung Quốc mong đợi những hành động cụ thể nào từ chính quyền mới của Biden để cải thiện quan hệ song phương?

Uông Văn Bân lần thứ hai khẳng định: Vừa rồi tôi đã giới thiệu lập trường của Trung Quốc về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và quan hệ Trung – Mỹ.

Câu hỏi thứ ba của Bloomberg: Sau khi Biden nhậm chức, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn đầu của hiệp định kinh tế và thương mại Trung – Mỹ hay tìm cách đàm phán lại các điều khoản liên quan với Mỹ?

Uông Văn Bân lần thứ ba khẳng định: Tôi vừa nêu lập trường của Trung Quốc về các vấn đề liên quan, kể cả vấn đề về kinh tế thương mại Trung – Mỹ, đề nghị các bạn hãy hỏi các cơ quan chủ quản có thẩm quyền của Trung Quốc.

Phóng viên Reuters hỏi câu hỏi thứ tư: Biden đã tỏ thái độ bất lợi cho phía Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử. Bây giờ Biden đã thắng cử, Trung Quốc nhìn nhận thế nào về tác động của các chính sách chính trị có liên quan của ông ấy đối với quan hệ Trung-Mỹ?

Uông Văn Bân không còn trả lời trực tiếp câu hỏi về Biden, mà chỉ nói: Tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ và Trung Quốc sẽ “cùng hướng tới nhau”.

Ba câu hỏi cuối cùng là những câu hỏi giả định, đó là, nếu Biden được bầu, ĐCSTQ sẽ đối đáp bước tiếp theo như thế nào?

Uông Văn đã từ chối trả lời các câu hỏi về các vấn đề cuộc bầu cử của Biden.

Phóng viên Bloomberg sau cùng đã thay đổi câu hỏi: Tháng trước, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân kỷ niệm 25 năm Hội nghị Thế giới về Phụ nữ ở Bắc Kinh, kêu gọi thúc đẩy bình đẳng giới… Trung Quốc nghĩ việc bà Kamala Harris được bầu làm nữ phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu này?

Uông Văn Bân đã trả lời bằng ngôn ngữ Cách mạng Văn hóa: “Phụ nữ có thể nắm giữ một nửa bầu trời”, câu này chính ông Biden cũng đã dùng trong vận động tranh cử.

Trong câu hỏi, phóng viên Bloomberg đã đặt ông Tập Cận Bình lên trước, không nhắc đến Biden nữa và chuyển sang ứng cử viên phó tổng thống Harris của Biden với hy vọng tìm kiếm thêm một số thông tin.

Tuy nhiên, Uông Văn Bân luôn tuân thủ nghiêm ngặt các mệnh lệnh của cấp cao, cả ứng cử viên tổng thống Biden cũng như phó tổng thống Harris, ông đều từ chối chính thức công nhận chiến thắng của họ cuộc bầu cử.

CNN, NBC, Bloomberg và Reuters đã đưa tin công khai rằng, Biden đã đắc cử, nhưng lại chưa được phía Trung Quốc chính thức xác nhận khiến ông ấy vừa thất vọng vừa buồn bực.

Tại sao cấp cao ĐCSTQ không công nhận chiến thắng của Biden?

Về vấn đề này, tác giả Chung Nguyên có đôi lời phân tích như sau:

Bốn phương tiện truyền thông hải ngoại đặt câu hỏi liên tiếp đã tuyên bố rằng, Biden đã được đắc cử Tổng thống, họ có thể cũng biết rằng, ĐCSTQ rất mong muốn Biden sẽ được đắc cử, nhưng thái độ không công nhận hiếm hoi của ĐCSTQ khiến những bài báo trên phương tiện truyền thông này không thể tiếp tục.

Câu hỏi đầu tiên của một phóng viên CNN thực sự khá thú vị, “Bạn có nghĩ rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa chắc chắn, hay còn những cân nhắc khác?”

Uông Văn Bân thực ra chỉ trả lời câu hỏi đầu tiên theo lệnh của lãnh đạo ĐCSTQ, “Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc tổng tuyển cử sẽ được xác định theo luật và thủ tục của Hoa Kỳ”.

Với nội dung thứ 2 trong câu hỏi là liệu những người đứng đầu ĐCSTQ “có những cân nhắc khác không?”, Uông Văn Bân đã tránh không trả lời.

Có thể có một số khả năng cho “những cân nhắc khác” của tầng lớp cấp cao của ĐCSTQ.

Thứ nhất, ĐCSTQ lo lắng rằng Tổng thống Trump sẽ thắng trong trận chiến pháp lý và sẽ tiếp tục tái đắc cử, hơn nữa khả năng này cũng khá cao. Nếu ĐCSTQ vẫn phải đối đầu với Tổng thống Trump, việc chúc mừng Biden lúc này rõ ràng là một động thái không hay ho chút nào. Bởi vì, ĐCSTQ có khả năng dính líu đến gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ nên họ hiểu rõ nội tình và biết rằng, sẽ không tránh khỏi cuộc điều tư pháp của Mỹ. Một khi bị phơi bày, bằng chứng về âm mưu thao túng cuộc bầu cử Hoa Kỳ của ĐSCTQ được xác thực sẽ là một kết cục tồi tệ nhất.

Thứ hai, ĐCSTQ có ý định không ủng hộ Biden trên bề mặt để che đậy những giao dịch ngầm sau lưng. Từ giữa đến cuối tháng 10, các vụ bê bối của Biden và gia tộc của ông với ĐCSTQ liên tục bị phanh phui. Nhiều phương tiện truyền thông, bao gồm cả mạng xã hội, đã cố gắng giúp Biden che đậy và ĐCSTQ cũng hoàn toàn giả vờ như không biết.

Hầu hết người Mỹ đều chán ghét thái độ phản cảm đối với chế độ ĐCSTQ, nếu ĐCSTQ vội vàng công nhận chiến thắng của Biden, điều đó có thể chứng minh một sự thật rằng, giữa họ có sự thông đồng và có khả năng sẽ dẫn đến một chuỗi các cuộc điều tra.

Bề ngoài, ĐCSTQ giả vờ không ủng hộ Biden, nhưng có thể ở sau lưng bí mật chúc mừng, liên lạc và gửi những món quà lớn tới Biden để đổi lấy những chính sách xoa dịu trá hình của Biden đối với Trung Quốc, điều này có thể làm giảm áp lực bên ngoài của ĐCSTQ và ngăn Biden rơi vào nhiều vụ bê bối hơn.

Thứ ba, ĐCSTQ lo ngại rằng, Tổng thống Trump sẽ nổi giận và sợ rằng, ông ấy sẽ phản kích một cách dữ dội hơn. Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ mới đây nói rằng: “Đừng kích động hoặc chế nhạo Trump vào lúc này, để tránh làm ông ấy tức giận”, hai tháng tới là “thời kỳ rất nguy hiểm”. Đây có thể chỉ là suy đoán của Hồ Tích Tiến về tâm tư của tầng lớp cấp cao ĐCSTQ, hoặc một số gợi ý, cũng không loại trừ việc cấp cao của ĐCSTQ để cho ông ấy đánh tiếng.

Có lẽ dựa trên 3 lo ngại này, tầng lớp cấp cao của ĐCSTQ đã quyết định không bày tỏ lập trường của mình vào lúc này, cũng như không công nhận việc Biden đắc cử.

Các cuộc khủng hoảng bên trong và bên ngoài đang xuất hiện

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã tạo thêm biến số cho cuộc khủng hoảng bên ngoài của ĐCSTQ khiến họ không thể không đối phó với nó một cách thận trọng. Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử và ĐCSTQ bị phanh phui gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ, kết quả chúng ta có thể tưởng tượng được.

Tất nhiên, tầng lớp cấp cao của ĐCSTQ luôn mong đợi Biden sẽ đảm nhận vị trí này và có thể tiếp tục các giao dịch ở hậu trường, theo đó chế độ ĐCSTQ có thể có cơ hội thở phào. Nhưng sự che giấu đại dịch của ĐCSTQ không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho Hoa Kỳ mà còn cho toàn thế giới, hỏi rằng quốc gia nào có thể dễ dàng từ bỏ việc truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ? Người dân của đất nước nào sẽ quên được chứ?

Hiện nay, nhiều quốc gia vẫn đang rơi vào tình trạng bùng phát dịch bệnh lần 2 trầm trọng, họ thực sự đang chờ đợi Hoa Kỳ dẫn đầu hành động hoặc trở thành người lãnh đạo liên minh truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ. Nếu Hoa Kỳ không thể đảm đương một nhiệm vụ lớn như vậy, các quốc gia khác chắc chắn sẽ chịu thêm nhiều gánh nặng, đây có thể là cơ hội lịch sử để các nước tham gia xây dựng một khuôn mẫu quốc tế mới.

Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của châu Âu sẽ không thay đổi, nó sẽ chỉ ngày càng đi sâu hơn. Nếu vai trò của Hoa Kỳ suy yếu, mong muốn của các nước châu Á thành lập liên minh để chống lại sự bành trướng của ĐCSTQ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, quan hệ đối tác giả tạo giữa Nga và chế độ ĐCSTQ cũng sẽ mất đi ý nghĩa, thậm chí đấu tranh lẫn nhau hoặc cố gắng kiểm soát Trung Á, hay trở thành trục chính của quan hệ Trung-Nga.

Việc ĐCSTQ che giấu đại dịch đã khiến Tổng thống Trump và Tổng bí thư Tập Cận Bình trở mặt hoàn toàn. Tổng thống Trump đã đứng lên đầu tiên và đánh thức thế giới, kết quả là ĐCSTQ rơi vào thế cô lập quốc tế, dẫn đến những khó khăn và mâu thuẫn nội bộ chồng chất.

Có vẻ như ông Tập Cận Bình đã thông qua Phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương khóa 19, nhưng không có giải pháp nào cho tình trạng thất nghiệp nhiều và phục hồi kinh tế, hạn chế tài chính nghiêm trọng, ngoại hối đang thu hẹp nhanh chóng.

Cuối cùng, sau khi thiết lập “tuần hoàn quốc nội” làm trụ cột và mạnh mẽ thúc đẩy nó, nếu tầng lớp cấp cao của ĐCSTQ công nhận Biden thắng cử, liệu răng, quyết định trên có được điều chỉnh trở lại “tuần hoàn ngoại quốc” làm trụ cột không? Nếu thay đổi 180 độ, liệu có nhiều nghi ngờ trong nội bộ ĐCSTQ không? Liệu có ai nhắc lại trách nhiệm phá hủy quan hệ Mỹ-Trung và rơi vào thế cô lập quốc tế? Liệu việc truy cứu trách nhiệm trong nội bộ vì che giấu dịch có tái diễn?

Đối mặt với việc có nên thừa nhận chiến thắng của Biden hay không, ĐCSTQ đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ dường như cuối cùng đã nhìn thấy một số hy vọng, nhưng nhiều cuộc khủng hoảng hơn đang xuất hiện và họ có lẽ không thể ngủ ngon.

Lịch sử đi đến ngày hôm nay, sẽ không còn cơ hội để ĐCSTQ triển hiện nữa, ĐCSTQ sắp sụp đổ, đó là chiều hướng phát triển. Dù là người Trung Quốc, người Mỹ hay người dân khác trên khắp thế giới, họ đều ở trong một thế giới này. Có lẽ một số người có thể nói bừa, muốn quyết định số phận của mình hoặc số phận của người khác. Nhưng bất kể họ ở tầng lớp hay vị trí nào trong xã hội, sự lựa chọn cuối cùng của mỗi người sẽ xác định đích đến cuối cùng của họ.