Nhiều tập đoàn truyền thông và tài chính lớn ở phương Tây đã cấp vốn cho một chương trình đào tạo báo chí cấp đại học ở Bắc Kinh do chính quyền Trung Quốc tài trợ, nhằm tạo ra các nhà báo theo lý tưởng chủ nghĩa Mác, theo hãng tin The BL ngày 6/8.

Chương trình Đào tạo Báo chí Kinh doanh Toàn cầu (Global Business Journalism – GBJ) tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đặt tôn chỉ đào tạo ra các nhà báo thành thục chủ nghĩa Mác, phục vụ ĐCSTQ. Thanh Hoa cũng từng là ngôi trường cũ của ông Tập Cận Bình.

Những nhà cung cấp tài chính cho trường gồm nhiều tập đoàn truyền thông và tài chính lớn như Bloomberg, Thomson Reuters, Bank of America, Business Week, CNN, New York Times, Financial Times, Deloitte, John S. và James L. Knight Foundation cùng những doanh nghiệp khác, bao gồm cả Facebook, theo báo cáo của The National Pulse.

Các nhà tài trợ cho đại học Thanh Hoa bao gồm nhiều tập đoàn tài chính lớn ở  phương Tây (ảnh chụp màn hình/Đại học Thanh Hoa).

Chương trình GBJ đã ra đời được 12 năm và có 326 sinh viên cao học từ khoảng 60 quốc gia đang theo học . Ông Tập từng học ngành kỹ thuật hóa học tại Thanh Hoa từ năm 1975 đến 1979, sau đó tiếp tục theo học Lý thuyết và tư tưởng Mác, theo báo cáo của National Pulse.

Sinh viên tốt nghiệp từ GBJ đã tham gia vào các hãng truyền thông lớn trong và ngoài Trung Quốc, gồm Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Nhân dân Nhật báo, Nhật báo Trung Quốc, Quan sát viên Kinh tế ( Economic Observer), Tân Hoa Xã, Thời báo Hoàn cầu, Đài phát thanh Trung Quốc (China Radio), đài KBS của Hàn Quốc, Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc, và cả các tập đoàn đa quốc gia gồm Bloomberg, Deloitte, Ogilvy, Shell IBM và Ogilvy & Mather.

Truyền thông phương Tây hợp tác với đại học Trung Quốc

Năm 2017, người dẫn chương trình Fareed Zakaria trên đài CNN và phó chủ tịch Facebook Lori Goler đã trở thành giảng viên thỉnh giảng cho chương trình tuyên truyền chủ nghĩa Mác.

Chương trình này đã liệt Lee Miller, tổng biên tập tờ Bloomberg là giáo sư giảng dạy, và Leslie Wayne, một cựu phóng viên kinh doanh của New York Times, như một giảng viên thỉnh giảng.

Một số ‘cán bộ kỳ cựu’ của ĐCSTQ cũng được liệt vào danh sách giáo sư và giảng viên. Tờ The BL bình luận, những tập đoàn truyền thông và đối tác phương Tây này đang hợp tác với ông Tập trong kế hoạch thống trị thế giới của ông ta.

Như ông Tập đã nói vào năm 2016, “Độc giả dù ở bất cứ đâu, người xem dù ở bất cứ đâu, thì đó cũng là nơi các báo cáo tuyên truyền [của ĐCSTQ] phải mở rộng các xúc tu, và đó là nơi chúng ta tìm thấy tâm điểm và đích đến của công tác tuyên truyền và tư tưởng”.

Bloomberg đã đóng góp 10 trong số những hệ thống máy tính nổi tiếng của nó cho Thanh Hoa, khiến nó trở thành “hệ thống cài đặt lớn nhất tại bất kỳ trường đại học nào trên thế giới”.

Điều khiến nó trở nên còn đáng lo ngại hơn, là trường đại học này từng tiến hành các cuộc tấn công mạng vào chính phủ Mỹ, và có mối quan hệ mật thiết với ĐCSTQ về các vấn đề an ninh và công nghệ quốc gia.

Tờ New York Times từng đăng tải một bài báo có tiêu đề, “Các giáo sư, Hãy cảnh giác! Ở Trung Quốc, các gián điệp sinh viên có thể đang theo dõi các bạn (Professors, Beware. In China, Student Spies Might Be Watching)”.

Lu Jia, một giáo sư dạy chủ nghĩa Mác, đã bị các nhà quản lý của trường đại học này điều tra vào năm nay sau khi các sinh viên phát động một chiến dịch trực tuyến chỉ trích ông vì ông lên tiếng phê phán chính quyền Trung Quốc và chủ nghĩa xã hội. Các sinh viên cho biết họ được truyền cảm hứng từ lời kêu gọi của ông Tập hồi tháng 3 để tăng cường huấn luyện hình thái ý thức và chuẩn bị cho việc “chấn hưng quốc gia”.

Các sinh viên này đã mở một tài khoản truyền thông xã hội ẩn danh, tại đó họ đã đăng nhiều bài chỉ trích các bài giảng của giáo sư Lu khi ông tuyên bố rằng nền văn minh phương Tây vẫn chiếm ưu thế trên thế giới, trong khi văn minh Trung Quốc lại đang lụi tàn.