Quyết định kiểm phiếu lại của bang Wisconsin khiến bà Clinton, ông Trump và tổng thống Obama có phản ứng khác nhau.

Hôm chủ Nhật, tổng thống đắc cử Trump nói ông “buồn” khi Hillary Clinton tham gia vào việc kiểm phiếu lại kết quả bầu cử ngày 8/11 vừa qua.

Ông Trump đăng trên Twitter một phần bài diễn văn thừa nhận thất bại của bà Clinton, trong đó bà nói những người ủng hộ cần phải chấp nhận rằng “Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta”. Ông Trump còn trích dẫn phần tranh luận tổng thống, trong đó bà Clinton từng chỉ trích Trump khi ông nói có thể không chấp nhận kết quả bầu cử. Nhưng đến nay, có vẻ chính bà Clinton không chấp nhận kết quả bầu cử.

Kết quả bầu cử hiện nay cho thấy, bà Clinton dẫn trước ông Trump 2 triệu phiếu bầu phổ thông, nhưng ông Trump thắng vì có 290 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton chỉ có 232. Theo quy định bầu cử Mỹ, ứng viên tổng thống đạt trên 270 phiếu đại cử tri sẽ chiến thắng.

Trump__Clinton

Hôm thứ 6 vừa qua, các quan chức ở bang Wisconsin nói họ sẽ kiểm phiếu lại lần đầu tiên trong lịch sử của bang. Sau đó, ngày thứ 7, phe bà Clinton quyết định tham gia kiểm phiếu lại. Luật sư của bà Clinton nói: “Chúng tôi dự tính tham gia để đảm bảo quá trình được thực hiện công bằng với tất cả các bên”.

Luật sư Elias nói bà Clinton cũng sẽ làm như vậy với 2 bang Pennsylvania và Michigan nếu đảng Xanh tiếp tục muốn kiểm phiếu lại ở đó, theo Epoch Times.

Ông Trump có vẻ ít chú ý khi bà Stein, lãnh đạo đảng Xanh, kêu gọi gây quỹ hàng triệu USD để thực hiện kiểm phiếu lại. Nhưng khi bà Clinton thay đổi quan điểm và muốn tham gia, thì ông Trump bắt đầu quan tâm.

Hôm Chủ nhật, ông Trump viết trên Twitter rằng: “Hillary Clinton đã thừa nhận kết quả bầu cử khi bà ấy gọi cho tôi trước khi tôi phát biểu chiến thắng. Sẽ không có gì thay đổi đâu”.

Ông Trump nhắc lại lời bà Clinton: “Chúng ta nợ ông ấy một tâm hồn rộng mở và một cơ hội để lãnh đạo đất nước”. Và ông kết luận: “Quá nhiều thời gian và tiền bạc sẽ phải bỏ ra cho việc này – Kết quả vẫn vậy! Thật buồn”.

Trump twitter

Obama ‘dội gáo nước lạnh’ vào nỗ lực kiểm phiếu lại

Theo Business Insider, chính quyền Tổng thống Obama vừa “dội gáo nước lạnh” vào những nỗ lực kiểm lại phiếu bầu cử ở 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania khi tỏ ý ủng hộ kết quả cũ và gọi ông Trump là sự phản ánh ý nguyện người dân Mỹ.

Obama-Trump-and-Clinton

Thông cáo của Nhà Trắng cho hay: “Việc Điện Kremlin đứng sau những cuộc tấn công mạng vào các cơ quan của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử làm xuất hiện ghi vấn về quá trình bầu cử và chiến thắng của ông Trump. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin tưởng kết quả bầu cử đã phản ánh đúng nguyện vọng của người dân Mỹ”.

Báo Business Insider cũng cho rằng khó có khả năng các máy kiểm phiếu bị sai lệch do chúng không hề được kết nối với internet.

Dương Minh

Xem thêm: