Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA tin rằng Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn Tổ chức Y tế Thế giới WHO gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 1 – thời điểm Bắc Kinh đang tích cực thu gom tích trữ ồ ạt vật tư y tế từ toàn cầu để trục lợi về sau.

Một báo cáo của CIA, nội dung trong đó đã được hai quan chức tình báo Mỹ  xác nhận với Newsweek, cho biết Trung Quốc đã đe dọa WHO rằng nước này sẽ ngừng hợp tác với cuộc điều tra Covid-19 của WHO nếu tổ chức y tế này tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Đây là báo cáo thứ hai có nội dung như vậy từ một cơ quan tình báo phương Tây, và có khả năng sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về một đại dịch đã khiến gần 300.000 người tử vong trên toàn cầu, mà hơn 1/4 trong số đó là người Mỹ.

Báo cáo đầu tiên, một đánh giá tình báo của Đức do hãng thông tấn Der Spiegel công bố tuần trước, đã cáo buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây áp lực cá nhân lên Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vào ngày 21/1 phải giấu dịch.

Hãng tin Fox News cho hay, trong vụ việc này, WHO đã bác bỏ cáo buộc ông Tập đã can thiệp vào việc này.

Người phát ngôn WHO ông Christian Lindmeier nói với Newsweek rằng tổ chức này không “bình luận về các cuộc thảo luận cụ thể với các quốc gia thành viên”, nhưng nói thêm rằng WHO “đã hành động đúng theo nhiệm vụ của mình trong vai trò một tổ chức kỹ thuật làm việc dựa trên bằng chứng nhằm bảo vệ [sức khỏe] tất cả mọi người, dù ở bất kỳ đâu.”

Ông cũng tuyên bố rằng ông Tedros không liên lạc trực tiếp với ông Tập vào các ngày 20, 21 hoặc 22 tháng 1, và ông Tedros và nhóm chuyên viên cao cấp chỉ mới gặp ông Tập lần đầu ở Bắc Kinh vào ngày 28/1. Tuy nhiên, ông nói vấn đề ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu không được thảo luận trong cuộc họp.

Khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hai ngày sau, cơ quan sức khỏe của Liên Hợp Quốc này đã nỗ lực hết sức để không phải chỉ trích Trung Quốc vì bất kỳ hành vi sai trái nào – một động thái đã làm nhức mắt các nhà lãnh đạo thế giới, ví như Tổng thống Trump. Ông Trump rốt cục đã quyết định đình chỉ tài trợ cho WHO vào tháng Tư vì cho rằng nó đã “lấy Trung Quốc làm trung tâm” trong các quyết sách của mình.

Hôm thứ Sáu vừa qua (8/5), ông Trump đã chỉ trích WHO trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

“Những gì Tổ chức Y tế Thế giới đã làm là không thể tưởng tượng nổi. Họ chẳng khác nào cơ quan ngôn luận của Trung Quốc. Do đó tôi sẽ sớm có quyết định cho việc này”, ông Trump đề cập đến tương lai mối quan hệ giữa Mỹ với tổ chức y tế toàn cầu này.

Trung Quốc đã làm thêm giờ để bằng mọi cách đẩy lùi những cáo buộc chính quyền này góp phần vào sự lây lan của con virus tử thần ra toàn thế giới, đồng thời không ngừng ca ngợi thành tựu chống dịch của bản thân. Nó đã cố gắng tô vẽ bản thân là một quốc gia sẵn sàng giúp đỡ những nước khác đang phải vật lộn với Covid-19 trong khi trên thực tế, có vẻ như Bắc Kinh chỉ đơn giản muốn né tránh sự chỉ trích từ dư luận toàn cầu.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN).