Nhận định của Cục Tình báo Trung ương (CIA) về việc Nga tấn công mạng nhằm giúp ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đã gặp phải một số hoài nghi.

Theo Reuters, ba quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 13/12 rằng Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI) không ủng hộ đánh giá của CIA vì thiếu bằng chứng thuyết phục cho thấy Moscow có ý định thúc đẩy ông Trump so với đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

ODNI có trách nhiệm giám sát cộng đồng tình báo gồm 17 cơ quan của Mỹ, được thành lập sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001.

Một trong ba quan chức giải thích rằng “ODNI không cho rằng cơ quan (CIA) là sai, chỉ là họ không thể chứng minh được ý đồ (của cuộc tấn công mạng)”.

Họ cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) không chấp nhận phân tích của CIA cũng vì lý do này.

Kết luận của CIA là một “phán đoán dựa trên thực tế rằng các đối tượng Nga tấn công cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa nhưng chỉ có thông tin của Đảng Dân chủ bị tiết lộ”, một trong ba quan chức nhận định.

trump
Tổng thống đắc cử Trump bác bỏ nhận định của CIA (Ảnh: Getty)

Lập trường của ODNI khả năng sẽ tiếp sức cho ông Trump khi tranh cãi về cáo buộc của CIA và Nhà Trắng rằng ông được hưởng lợi nhờ các cuộc tấn công mạng của Nga. Cách đây vài ngày, tổng thống đắc cử bình luận rằng đánh giá của CIA là “nực cười” và không có bằng chứng cho thấy Nga dính líu tới các cuộc tấn công mạng.

Hôm qua, ông Trump một lần nữa lại dấy lên mối lo ngại về ảnh hưởng của Nga khi ông tiến cử ‘một người bạn của Tổng tống Putin‘, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng Mỹ.

Tillerson putin
Ông Rex Tillerson, Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Exxon Mobil Corp, có mối quan hệ gần 20 năm với Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Getty)

Mặc dù CIA chưa tiết lộ công khai các phát hiện của họ, nhưng tin tức về bản đánh giá đã khiến một số lãnh đạo Quốc hội Mỹ kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain hôm 12/12 nói với Reuters rằng: “Rõ ràng người Nga đã tấn công vào các chiến dịch vận động tranh cử của chúng ta. Nhưng không có thông tin cho thấy họ có ý định làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử của chúng ta và đó là lý do tại sao chúng ta cần một cuộc điều tra của Quốc hội”.

Thu Phương

Xem thêm: