Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hiện đang tìm kiếm kho báu 70 tỷ USD của trùm ma túy Pablo Escobar, nhờ việc phát hiện một tàu ngầm bị đắm.

Escobar từng sử dụng tàu ngầm để vận chuyển cocain từ Colombia đến Puerto Rico trước khi tuồn chúng vào Mỹ.

Chiếc tàu ngầm nói trên được cho là có thể chứa những manh mối về nơi Escobar cất giấu gia tài trị giá 70 tỉ USD của y.

Theo The Sun, các thợ lặn từng làm việc cho CIA hiện đã được điều đến hiện trường để kiểm tra xem có tiền mặt hay ma túy trong tàu ngầm của Pablo Escobar hay không tại một địa điểm không được tiết lộ ở ngoài khơi Colombia.

Hai thợ lặn Doug Laux và Ben Smith được người dân địa phương chỉ dẫn tận tình đến nơi tàu ngầm nằm lại.

Trùm ma túy Colombia Pablo Escobar từng sử dụng các tàu ngầm mini nhằm đưa ma túy vào Mỹ trót lọt. Mỗi tàu ngầm ước tính có thể mang theo 2 tấn cocaine đến vùng biển ngoài khơi Puerto Rico. Từ đây, những kẻ buôn ma túy dùng thuyền cao tốc chạy thẳng đến Miami.

Đoạn video do kênh Discovery UK đăng tải trên Youtube, cho thấy các thợ lặn đi tàu đến khu vực nơi nghi có tàu ngầm của Pablo Escobar. Tàu ngầm được cho là mới lộ diện dưới biển sau một cơn bão, cuốn trôi lượng cát lớn.

Trong video, các chuyên gia cũng dùng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra xem có dấu hiệu của kim loại hay không.

Chuyến đi lặn đầu tiên kết thúc với rất nhiều kim loại, một hộp rỗng nhưng không tìm thấy kho báu của trùm ma túy.

Escobar trước đây từng là thủ lĩnh băng nhóm khét tiếng Medellin Cartel cung cấp 80% lượng cocain tiêu thụ ở Mỹ trong những năm 1980.

Escobar bắt đầu cuộc đời tội phạm từ thuở còn là một thiếu niên buôn bán thuốc lá lậu và ăn cắp ô tô trên những con phố ở Medellin – Colombia. Đến những năm 1970, Escobar chuyển sang buôn lậu cocain và kiếm được nhiều tiền đến mức có thể mua 15 máy bay và 6 trực thăng chỉ để phục vục cho hoạt động buôn ma túy ở Mỹ.

Đến giữa những năm 1980, tài sản của Escobar cứ mỗi tuần lại tăng thêm 420 triệu USD, gần 22 tỉ USD/năm.

Escobar được cho là cất giữ phần lớn tiền mặt trong va li và giấu chúng ở nhiều địa điểm khác nhau. Tiền của Escobar nhiều đến mức người ta đồn y phải chi 2.500 USD/tháng để mua dây thun cột tiền.

 trùm ma túy Escobar
Một phần gia tài của trùm ma túy bị phát hiện (Ảnh: Mirror).

Năm 1989, Tạp chí Forbes đã xếp Escobar vào vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Mặc dù là một trùm ma túy khét tiếng, Escobar lại được người dân địa phương, đặc biệt là những người nghèo, vô cùng yêu mến vì y thường giúp đỡ họ hoặc thậm chí xây nhà ở cho người vô gia cư.

Theo Daily Mail, Escobar bị bắn chết vào tháng 12/1993 nhưng có một số người nói rằng y thực ra đã tự sát sau khi cất giấu phần lớn gia tài của mình tại nhiều địa điểm bí mật.

 trùm ma túy Escobar
Trùm ma túy Pablo Escobar (Ảnh: Mirror).

Vào năm 2009, 8 triệu USD được phát hiện tại một khu phức hợp được xây dựng trong rừng rậm, nơi từng có các nhà máy sản xuất cocain.

Vào năm 2014, ông Christian de Berdouare – một chủ nhà hàng – từng mua căn biệt thự ở Miami của Escobar với giá 10 triệu USD vì tin rằng đây là một trong những nơi trùm ma túy cất giấu gia tài.

Thùy Linh