Vào ngày 16/6, Giám đốc CIA John Brenan tại tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ ở Capitol Hill đã cảnh báo Nhà nước Hồi giáo IS đang chuẩn bị gửi những chiến binh đến phương Tây.

Nhóm khủng bố này đang khẩn trương triển khai chiến thuật du kích và “tăng cường hoạt động trên toàn cầu” bằng cách thực hiện các cuộc tấn công lớn giống như vụ ở Brussels (Bỉ) và Paris (Pháp).

Ông Brennan nói IS đang xây dựng bộ máy chỉ đạo và tuyên truyền vận động cho các cuộc tấn công bên ngoài Iraq và Syria.

Ông phát biểu trước các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm Pulse ở Orlando khiến 49 người thiệt mạng. Hung thủ, Omar Mateen đã thề trung thành với IS trong khi tàn sát và làm bị thương hàng chục người.

Ông Brennan nói CIA không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào giữa tay súng Mateen và các tổ chức khủng bố nước ngoài, mặc dù Mateen đã tuyên thệ với IS trong khi tấn công.

Giám đốc CIA nói nguồn tài chính của IS đã bị siết chặt, đồng thời có ít chiến binh di chuyển đến Syria hơn, và các chiến binh đã bắt đầu vỡ mộng, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn còn là một mối đe dọa.

Mặc dù IS đang đối mặt với thất bại ở Syria và Iraq, ông Brennan nói rằng tổ chức này có khả năng “đàn hồi” và sẽ “phục hồi lại sức mạnh”.

 Một thành viên IS đang tuyên truyền cho tổ chức khủng bố này. (ISIS)
Một thành viên IS đang tuyên truyền cho tổ chức khủng bố này (ISIS).

Giám đốc CIA nói IS đang cho các chiến binh thâm nhập vào phương Tây bằng cách trà trộn vào dòng người tị nạn hay du lịch hợp pháp.

Các chiến binh IS ở Libya – một cửa ngõ vào châu Âu, là một mối quan tâm đáng lo ngại, vì nhóm khủng bố này đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng lên châu Phi và âm mưu khủng bố khu vực này, bao gồm cả châu Âu.

Ông Brennan nói: “Hiện tại có lẽ các chi nhánh IS tại Libya là nguy hiểm nhất và phát triển mạnh nhất”.

Các chiến binh IS ở Libya, một cửa ngõ vào châu Âu, là một mối quan tâm đáng lo ngại, vì nhóm khủng bố này đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng lên châu Phi và âm mưu khủng bố khu vực này, bao gồm cả châu Âu
Các chiến binh IS ở Libya, một cửa ngõ vào châu Âu, là một mối quan tâm đáng lo ngại, vì nhóm khủng bố này đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng lên châu Phi và âm mưu khủng bố khu vực này, bao gồm cả châu Âu.

Giám đốc CIA nhấn mạnh rằng hiện tại có khoảng 18.000 đến 20.000 chiến binh IS ở Iraq và Syria, giảm so với số lượng ước tính 33.000 chiến binh vào năm ngoái. Nhưng IS vẫn có nhiều chiến binh hơn Al-Qaeda trong thời kỳ Al-Qaeda phát triển mạnh nhất.

Giám đốc CIA Brennan cho biết: “Số lượng chiến binh IS hiện tại vượt xa số lượng chiến binh trong thời kỳ phát triển mạnh nhất của Al-Qaeda”.

Ông Brennan nói, IS đã “tận dụng mạng lưới Internet rộng lớn”. Nhóm khủng bố này mở rộng phạm vi trên toàn cầu thông qua tuyên truyền trên các trang mạng xã hội như Twitter, Tumblr và Telegram, cũng như đài phát thanh và ứng dụng di động.

CIA nói các nước bên ngoài khu vực Trung Đông cũng là một mối quan tâm đáng lo ngại, đặc biệt là châu Á, dễ trở thành mục tiêu tuyên truyền của nhóm khủng bố.

Brennan cho biết ông đã tới Singapore để trao đổi với các đối tác châu Á về chuyện gì đã xảy ra ở Đông Nam Á khiến các tổ chức khác nhau trong khu vực tăng cường kết nối với IS.

Hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc cũng như theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cũng là một mối quan ngại đáng kể, ông Brennan nói.

Các nhóm khủng bố có liên kết với IS, chẳng hạn như Boko Haram ở châu Phi, cũng là một mối đe dọa. Và Nga thì luôn nằm trong danh sách.

An ninh mạng

Ông Brennan cho biết Tổng thống mới của Hoa Kỳ – người kế nhiệm ông Obama vào tháng 1/2017 sẽ phải đối phó với vấn đề an ninh mạng.

Cho dù ai được bầu đi chăng nữa, thì vị Tổng thống mới cần phải dành toàn bộ 4 đến 8 năm giải quyết vấn đề này vì để có được những hiểu biết cần thiết đã tốn nhiều thời gian rồi”, ông Brennan nói.

Khủng bố sẽ tiếp tục gây phiền phức cho chúng ta và mạng máy tính cũng không ngoại lệ”.

Giám đốc CIA cũng khuyến cáo các tiêu chuẩn an toàn dành riêng cho các chính phủ khi nói đến Internet.

Brennan nói: “Chúng ta không muốn có một vụ 11/9 xảy ra trên mạng máy tính”.

Ông nói: “Khi nghĩ về sự bất lực của chính phủ trong việc thi hành sắc lệnh của tòa án và bất lực trong việc truy cập vào một số loại thiết bị chứa nhiều tài liệu và thông tin có thể làm chứng cho một cuộc điều tra cũng như cung cấp dữ liệu điều tra nghiên cứu để ngăn chặn cuộc tấn công tiếp theo, tôi thấy việc chính phủ cần làm là phải nắm vững thẩm quyền, trách nhiệm và vai trò của mình để đảm bảo an ninh cho đất nước khỏi những kẻ muốn gây hại cho chúng ta bằng cách dùng kỹ thuật số”.

Ông đề cập đến vai trò bảo đảm an ninh mạng của chính phủ sau khi diễn ra tranh cãi giữa FBI và Apple về việc mở khóa iPhone của kẻ xả súng ở hạt San Bernardino, bang California.

Apple từ chối mở khóa điện thoại, với lý do đây là quyền riêng tư của người dùng, nhưng FBI cuối cùng có thể mở khóa nhờ sự giúp đỡ từ một bên thứ ba.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: