Tóm tắt bài viết

  • Thông qua một chiến dịch mang tên Chiến dịch Merlin, CIA thời Clinton đã bán các bản thiết kế vũ khí hạt nhân cho Iran.
  • Tin tức này một lần nữa chứng minh nhà Clinton hoàn toàn không đặt lợi ích quốc gia lên trên những lợi ích của đảng phái và cá nhân họ. Nhà Clinton thực sự là lý do tại sao Iran và Triều Tiên đạt được những gì họ đang có hiện nay

Tháng 6/2006, báo Anh The Guardian có bài viết cho biết chính phủ của Tổng thống Bush vào năm 2004-2005 tin rằng Iran đang tiến nhanh tới việc phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ cho biết không thể cung cấp bằng chứng để ủng hộ lập luận của chính phủ.

Cũng giống như CIA đã thất bại trong việc cung cấp thông tin chính xác trước chiến tranh về vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Iraq, cơ quan này lại một lần nữa không biết gì về Trung Đông.

Vào mùa xuân năm 2005, sau thảm hoạ Iran của CIA, tân Giám đốcCIA Porter Goss nói với Tổng thống Bush trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng CIA thực sự không biết Iran đã tiến bộ đến đâu trong việc trở thành một cường quốc hạt nhân.

Nhưng tệ hơn thế. Ở sâu trong lòng của CIA, ai đó phải lo lắng tự hỏi: “Có chuyện gì xảy ra với những bản thiết kế hạt nhân mà chúng ta đưa cho Iran?”.

Câu chuyện bắt đầu từ chính quyền của Tổng thống Bill Clinton vào tháng 2/2000, khi một nhà khoa học Nga sợ hãi đi dọc theo các con phố mùa đông ở Vienna. Người Nga có lý do để sợ hãi, vì ông ta đang đi bộ quanh Vienna với những thiết kế cho một quả bom hạt nhân!

Ông ta được CIA giao nhiệm vụ đóng giả một nhà khoa học thất nghiệp và tham lam, đang sẵn sàng bán linh hồn của mình và những bí mật của quả bom nguyên tử cho người trả giá cao nhất.

CIA nói với ông, bằng cách này hay cách khác ông ta sẽ bán được những bản thiết kế hạt nhân cho người Iran. Họ sẽ nhanh chóng nhận ra giá trị của chúng và báo cáo trở lại với cấp trên tại Tehran.

Tờ PSN bình luận, việc ông Clinton bán năng lực hạt nhân của Mỹ cho Iran thực sự kinh hoàng hơn cả vụ bê bối Uranium One do vợ ông (Hillary Clinton) và cựu Tổng thống Barack Obama tiến hành sau này.

Chính quyền của Tổng thống Clinton đã cung cấp các bản thiết kế vũ khí hạt nhân cho Iran thông qua một chiến dịch bằng tiếng Nga của CIA, gọi là Chiến dịch Merlin.

Theo một cựu Hải quân Mỹ, những tin tức này một lần nữa chứng minh nhà Clinton hoàn toàn không đặt lợi ích quốc gia lên trên những lợi ích của đảng phái và cá nhân họ. Nhà Clinton thực sự là lý do tại sao Iran và Triều Tiên đạt được những gì họ đang có hiện nay, và Tổng thống Trump đang phải vất vả theo sau để giải quyết.

Mỹ Khánh