Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa cung cấp gần 470.000 tài liệu được thu giữ trong lần đột kích nơi ở của Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan năm 2011, hé lộ nhiều góc khuất về đời tư của trùm khủng bố khét tiếng.

Giám đốc CIA, ông Mike Pompeo cho biết: “Việc công bố tài liệu sẽ giúp người Mỹ có cái nhìn rộng hơn về kế hoạch khủng bố của tổ chức này. CIA đã thu giữ khoảng 470.000 tài liệu vào tháng 5/2011 khi hải quân Mỹ xông vào khu Abbottabad và bắn chết lãnh tụ al-Qaeda”.

“Tài liệu gồm các lá thư, video, đoạn thu âm và những thông tin khác, giúp người dân Mỹ hiểu hơn về các kế hoạch và sự vận hành trong một tổ chức khủng bố. CIA sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với người dân”, ông Pompeo phát biểu.

Hãng tin RT cho biết lần công bố này có nhật kí của bin Laden, 18.000 tài liệu, 79.000 đoạn thu âm và hình ảnh, 10.000 video các loại. Trong số này có nhiều video, tài liệu tuyên truyền của khủng bố al-Qaeda.

Điều đặc biệt là trong số những thứ mà tên trùm bin Laden lưu trữ bao gồm nhiều bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em như Antz, Cars, Tom & Jerry… cùng những trò chơi Final Fantasy VI và 2 bộ phim tài liệu về lãnh đạo Al-Qaeda.

Theo BBC, bin Laden cũng có hứng thú với những cuốn sách của Noam Chomsky và Bob Woodward. Hắn thích xem những bộ phim chiến tranh như Inside the Green Berets hoặc khoa học viễn tưởng về Venom. Cơ quan điều tra cũng phát hiện những video có tính chất khiêu dâm khác.

Trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: The Telegraph)
Trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: The Telegraph)

CIA cho biết nhiều tài liệu hiện chưa thể công bố vì lí do an ninh quốc gia. Số còn lại đã bị hư hỏng trong quá trình thu thập. Những tài liệu không được giới thiệu gồm sách báo khiêu dâm, các tác phẩm có bản quyền. Trùm khủng bố bin Laden cũng giữ rất nhiều phim tài liệu hoặc đoạn trích về bản thân mình tại nơi ẩn náu.

Thomas Joscelyn và Bill Roggio, hai nhà nghiên cứu của Tổ chức Quốc phòng Dân chủ đã kiểm duyệt các tài liệu trước khi công khai. Ông Roggio nói: “Những tài liệu này sẽ giúp chúng tôi có cái nhìn đầy đủ hơn về bin Laden”.

Trong các tài liệu được CIA công bố có nhật ký của trùm khủng bố ghi lại cảm nhận về xã hội phương Tây.

Cựu lãnh đạo của tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ lên kế hoạch vụ tấn công ngày 11/9/2001 ở nước Mỹ làm chấn động thế giới, viết trong nhật ký rằng chuyến đi Anh vào mùa hè lớp 6 năm y 13 tuổi, gồm những lần đến thăm nơi sinh của đại thi hào William Shakespeare, đã khiến bin Laden có cảm nhận xã hội phương Tây “suy đồi”.

“Tôi có ấn tượng họ là những người phóng đãng và độ tuổi của tôi không cho phép tôi có một cái nhìn hoàn chỉnh về cuộc sống ở đó”, bin Laden viết. “Chủ nhật nào chúng tôi cũng thăm nhà của Shakespeare. Tôi không ấn tượng gì, thấy rằng xã hội của họ khác với xã hội của chúng ta và họ là một xã hội phóng đãng về đạo đức”, bin Laden viết.

Cuốn sổ để bin Laden viết nhật ký được mua tại một hiệu sách nổi tiếng ở Pakistan cách vài giờ lái xe từ thị trấn Abbottabad, nơi bin Laden sống cùng gia đình trong 5 năm trước khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt năm 2011.

Theo một bức thư do AFP tiết lộ vào tháng 5/2015, bin Laden dường như đã chuẩn bị mọi thứ để cậu con trai Hamza có thể trở thành lãnh đạo trong tương lai. Tuy nhiên, kế hoạch này bị gián đoạn khi hắn bị giết tại nơi ẩn náu. Con trai bin Laden hiện khoảng 27 tuổi và được cho là đang sống ở Iran.

Đây không phải lần đầu tiên tư liệu về bin Laden được cung cấp. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) từng cung cấp những tài liệu về bin Laden hồi tháng 5/2015.

Thuỳ Linh

Từ Khóa: