Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo ngày 13/4 đã gọi tổ chức chống bí mật WikiLeaks là một cơ quan tình báo thù địch phi quốc gia, thường được các nước như Nga lợi dụng, hãng BBC đưa tin.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau 10 tuần trở thành giám đốc CIA, ông Pompeo cho biết WikiLeaks sẽ sớm phải đối mặt với hành động quyết định của Mỹ do tiết lộ những tài liệu bị rò rỉ.

“WikiLeaks hoạt động như một cơ quan tình báo thù địch và phát ngôn như một cơ quan tình báo thù địch”, ông Pompeo phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington.

“Tổ chức này chủ yếu tập trung vào Mỹ, trong khi tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia và tổ chức chống dân chủ”.

Ông Pompeo cho biết tình báo quân sự của Nga đã sử dụng Wikileaks để phân phát các tài liệu lấy được qua các vụ tấn công mạng trong cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tình báo Mỹ cho biết Nga đã đánh cắp những email từ Đảng Dân chủ để điều khiển cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Đảng Cộng hòa của ông Donald Trump. Tuy nhiên, nhà sáng lập Julian Assange của Wikileaks lại cho rằng những email họ công bố không nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Ông Pompeo đã gọi nhà sáng lập Assange là một “kẻ gian lận”, một người không còn “luân lý” và một kẻ tự cao không tạo ra giá trị gì.

Trước đó trong tháng này, Wikileaks đã công bố chi tiết những tài liệu mà họ gọi là một loạt những công cụ hacking CIA, trong đó có cả việc sử dụng điện thoại và tivi thông minh.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và CIA đang bắt đầu tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin.

Cựu giám đốc CIA Michael Hayden cho rằng vụ rò rì thông tin này sẽ gây tổn hại lớn và khiến nước Mỹ kém an toàn.

Các quan chức của Mỹ cho rằng các nhân viên công nghệ thông tin có thể đã vi phạm vấn đề bảo mật an ninh và gửi tài liệu cho Wikileaks.

Hạo Nhân

Xem thêm: